Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 491

Sinh viên Trần Đại Ý và những sáng chế hữu ích

Tiếp nối câu chuyện ý nghĩa của tuổi trẻ, "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 491 đã giới thiệu đến khán giả nhân vật khách mời Trần Đại Ý. Chàng sinh viên sinh năm 2000 đến từ Thái Nguyên này đã có những sáng chế rất hữu ích cho cộng đồng.

Trần Đại Ý hiện là sinh viên năm 3 trường Đại học Kĩ thuật Công nghiệp Thái Nguyên. Cậu được biết đến qua ý tưởng "Thiết kế đèn học đa năng phục vụ học tập và đời sống". Tại "Khoảnh khắc cuộc đời", Đại Ý đã có những giới thiệu sơ nét về chiếc đèn đặc biệt này.

"Nó được thiết kế với phần bao trùm phía trên để ánh sáng không bị khuếch tán quá rộng mà chỉ tập trung trên mặt bàn học. Dưới chân đèn còn có hệ thống quạt gió thổi ra ngoài và một đường dẫn điện dự phòng từ các cục pin dành cho trường hợp mất điện hoặc ở xa nguồn điện". 

Sản phẩm này hứa hẹn tiết kiệm quang năng, không tiêu tốn nhiên liệu, tiện dụng ngay cả trong trường hợp nguồn điện không ổn định. Không chỉ hỗ trợ đắc lực cho việc học, chiếc đèn này còn hữu dụng khi được dùng trong gia đình, nơi làm việc, công sở...

Đại Ý cho biết: "Trong thời gian đi học, em được học hỏi nhiều kinh nghiệm từ thầy cô. Bản thân em cũng biết và yêu thích việc làm việc với các thiết bị mạch, thiết bị điện tử. Từ đó, em có nền tảng để thiết kế ra chiếc đèn học này".

Để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm, Đại Ý cùng các bạn sinh viên không chỉ tự mày mò sáng chế ra các thiết bị mà còn chăm chỉ tham gia các cuộc thi. Đơn cử như cuộc thi Robocon năm 2020, cuộc thi Công nghệ trí tuệ 2021...

Đại Ý đã tự nói với bản thân "Bạn luôn phải vượt qua thất bại trên con đường dẫn đến thành công" để cổ vũ chính mình. Không chỉ học tập, Đại Ý còn năng nổ tham gia các câu lạc bộ đội nhóm, đoàn thể. Mới đây, cậu đã nhận được danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác ở trường vì những thành tích đáng nể của mình.

Quý khán giả có thể xem lại câu chuyện thú vị của Đại Ý trong đoạn video dưới đây. Đón xem các chương trình tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời" vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình