SHCT: Tác phẩm của Jon Fosse và "Những con sóng ngôn từ"

PHƯƠNG THANH - MINH CHƯƠNG - ĐỨC PHONG - NGỌC THẠCH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/5/2024, 12:00

(HTV) - Chương trình giao lưu với chủ đề "Jon Fosse và những cơn sóng ngôn từ" đã diễn ra tại Đường sách TP.HCM, bàn về văn chương của Jon Fosse, tác giả đoạt giải Nobel Văn chương 2023, với khách mời là nhà văn Nhật Chiêu.

Jon Fosse là tác giả đầu tiên sáng tác bằng tiếng Nynorsk, một ngôn ngữ viết chính thứ hai của Na uy với khoảng 15% dân số sử dụng, đã đoạt giải Nobel Văn chương. Công trình đồ sộ của ông bao gồm vô số vở kịch, tiểu thuyết, tuyển tập thơ, tiểu luận, sách thiếu nhi hiện đã được xuât bản sang 44 ngôn ngữ và các vở kịch được công diễn hàng ngàn lần trên khắp thế giới. 

Trong đó, "Ánh sáng trắng" là tác phẩm đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam sau 6 tháng kể từ thời điểm ông nhận được giải thưởng trên, dày 142 trang do dịch giả Thiên Nga chuyển ngữ.

Bà Mette Moglestue - Phó Đại sứ Na uy tại Việt Nam đang chia sẻ

văn chương là phương tiện giao lưu văn hóa sâu sắc, kết nối con người xuyên biên giới, ngôn ngữ và thời gian. Vì vậy, việc dịch sang tiếng Việt và xuất bản tác phẩm "Ánh sáng trắng" của Jon Fosse ở Việt Nam là một hoạt động giao lưu văn hóa, mang văn học Na Uy tới gần hơn với độc giả Việt Nam.

Theo nhận định của Nhà nghiên cứu, nhà văn Nhật Chiêu, các tác phẩm của Jon Fosse rất đặc biệt khi sử dụng ngôn ngữ không phổ biến trên thế giới. Với "Ánh sáng trắng" là một cuốn tiểu thuyết xuất sắc về ranh giới giữa sự sống và cái chết, về sự mất phương hướng và khao khát. Đây không chỉ là một tác phẩm văn học mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc, được đánh giá là tiêu biểu cho "phong cách tối giản Fosse".

Sau "Ánh sáng trắng" và "Aliss bên đám lửa", các ấn phẩm tiếng Việt khác của tác giả Jon Fosse sẽ lần lượt được xuất bản tại Việt Nam, gần nhất là tác phẩm "Ba màn kịch", trong tháng 5/2024.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.