Sách hay cuối tuần: Cuộc đời và tác phẩm của Nhà văn - Đại tá Nguyễn Văn Hồng

PHƯƠNG THANH - MINH CHƯƠNG - ANH DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 14/4/2024, 18:00

(HTV) - Ở tuổi gần 80, Nhà văn - Đại tá Nguyễn Văn Hồng đã có 20 năm cầm bút miệt mài sáng tác với 12 tác phẩm ra đời, đạt được nhiều giải thưởng xứng đáng, trong đó có Tặng thưởng cuộc thi tiểu thuyết 2016 - 2020 của Hội Nhà văn Việt Nam.

Hội Nhà văn TP.HCM vừa tổ chức buổi tọa đàm Nguyễn Văn Hồng - Cuộc đời và tác phẩm.

Toàn cảnh buổi tọa đàm Nguyễn Văn Hồng - Cuộc đời và tác phẩm

Đại tá Nguyễn Văn Hồng sinh năm 1945 tại xã Sơn Phúc, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Năm 1964, ông trúng tuyển vào quân đội. Đầu năm 1965 ông vào chiến trường miền Nam chiến đấu, ông đã đi qua hai cuộc chiến tranh: 10 năm chống Mỹ (1965 - 1975) và 10 năm chiến tranh biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia (1979 - 1989) trực tiếp chiến đấu và chỉ huy nhiều trận đánh quyết liệt với quân thù, và đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhà văn - Đại tá Nguyễn Văn Hồng

Sau khi về hưu, với gia tài là 30 năm tuổi quân cùng vốn sống chiến trường cuồn cuộn trong trái tim đầy nhiệt huyết của một người lính, Đại tá Nguyễn Văn Hồng lại chuyển sang cầm bút khi đã gác cây súng. 

Nhà văn - Đại tá Nguyễn Văn Hồng: Gương mặt tiêu biểu của văn học chiến tranh Việt Nam

Nhà văn Hoàng Đình Quang chia sẻ cảm nghĩ của mình về Nhà văn - Đại tá Nguyễn Văn Hồng: ''Đối với 1 quân nhân ở cấp hàm đại tá, anh ấy trải qua hết toàn bộ cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Trung khốc nghiệt ác liệt, sau đó về sang CPC làm nhiệm vụ quốc tế, giữ cương vị từ cấp trung đoàn cho đến cấp quân đoàn, nên lợi thế về tư liệu nhưng vậy chưa đủ thành văn, mà nó còn phải qua lăng kính, nhào nặn nguyên vật liệu thì mới có được tác phẩm. Tôi cũng mong rằng sức hút của tiểu thuyết, kí sự, truyện ngắn và những ghi chép mang tính tư liệu sẽ đến được với người đọc và được độc giả đón nhận''.

Các tác phẩm tiêu biểu của Nhà văn - đại tá Nguyễn Văn Hồng 

Cầm bút khá muộn so với bạn bè đồng trang lứa, nhưng Nhà văn - đại tá Nguyễn Văn Hồng vẫn có con đường sáng tạo của riêng ông. Với vốn sống dồi dào, trách nhiệm và cả niềm đau trước máu xương của đồng chí, đồng bào; Nhà văn - Đại tá Nguyễn Văn Hồng đã không ngừng nỗ lực, kiên cường với một trái tim chân thành.

Hàng loạt các chiến dịch dọc biên giới được kể lại chân thật thông qua các tác phẩm của Nhà văn - Đại tá Nguyễn Văn Hồng

Những trang viết của Nhà văn - Đại tá Nguyễn Văn Hồng không chỉ khiến mỗi người biết trân trọng quá khứ để suy tư sâu sắc hơn cho hiện tại và tương lai, mà còn làm phong phú dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.