Sách hay cuối tuần: 25 năm Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh - Lan tỏa giá trị đạo đức và tư tưởng Bác Hồ

PHƯƠNG THANH - MINH KHÔI - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 26/5/2024, 10:49

(HTV) - Tại Đường sách TP.HCM đã diễn ra chương trình kỷ niệm 25 năm thành lập Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh, giao lưu cùng người sáng lập tủ sách và các tác giả tiêu biểu viết về Bác Hồ.

Ra đời vào năm 1999, Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh của Nhà xuất bản (NXB) Trẻ nhằm hưởng ứng cuộc vận động "30 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ". Sau đó, NXB tiếp tục duy trì và đầu tư cho tủ sách bằng cách liên hệ với nhiều tác giả uy tín viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sưu tầm tranh ảnh minh họa, chú giải chi tiết để thêm phần sinh động, từng bước nâng cao chất lượng bản thảo.

Buổi họp báo và giao lưu cùng các tác giả tiêu biểu kỷ niệm 25 năm thành lập Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh

Nhà báo Dương Thành Truyền - Tác giả các tựa sách trong Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Quyền Giám đốc NXB Trẻ chia sẻ rằng, trong quá trình làm Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh, các tác phẩm của Bác không chỉ là những giá trị từ quá khứ mà còn của chính ngày hôm nay. Nhiều tác phẩm có vòng đời rất lớn và được tái bản nhiều lần.

Nhà báo Dương Thành Truyền - Tác giả các tựa sách trong Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Quyền Giám đốc NXB Trẻ

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt - Người sáng lập Tủ sách, Nguyên Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Trẻ cũng chia sẻ, đây là một đề tài chính trị khô khan nhưng các tác giả đã biết cách khai thác, thể hiện để người đọc cảm thấy những nội dung giá trị và cần thiết với họ.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt - Người sáng lập Tủ sách, Nguyên Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Trẻ

Ông Nguyễn Thành Nam - Phó Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Trẻ chia sẻ rằng, bộ sách đa dạng về chủ đề, thể loại, đề tài, người viết và cách thể hiện. Chính điều đó đến nay, bộ sách đã phát hành hơn 60 tựa, với số lượng bản in là 600 ngàn bản và được nhiều bạn đọc đón nhận nhiệt tình.

Ông Nguyễn Thành Nam - Phó Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Trẻ phát biểu tại buổi họp báo

Trong 25 năm phát triển, Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh được phân chia theo các chủ đề, phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng, giới thiệu đều đặn những tựa sách mới hàng năm, đặc biệt vào những sự kiện quan trọng, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh, làm cơ sở cho việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh phân chia theo các chủ đề, đáp ứng nhiều nhu cầu tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh của đa dạng đối tượng

Thạc sĩ Nguyễn Minh Hải - Tác giả cuốn sách "Học Bác lòng ta trong sáng hơn", Trưởng phòng Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM bày tỏ: "Chúng ta có rất nhiều điều học được từ Bác Hồ. Những câu chuyện lớn lao như vấn đề lý tưởng, nhân sinh quan, thế giới quan, nhưng vẫn có những vấn đề rất gần gũi như đạo đức người ăn cơm, đạo đức tiết kiệm. Những chuyện đời thường như thế có giá trị xuyên suốt đối với mọi người."

Thạc sĩ Nguyễn Minh Hải - Tác giả cuốn sách "Học Bác lòng ta trong sáng hơn", Trưởng phòng Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hà Minh Hồng - Nguyên Trưởng Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn TP.HCM cho biết, di sản không phải là điều để tôn thờ hay thần thánh hóa mà rất gần gũi với mọi người. Bộ sách là người bạn đồng hành trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, cả trong và ngoài nước, nhờ vào sức mạnh tinh thần, văn hóa và tư tưởng mà nó mang lại.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hà Minh Hồng - Nguyên Trưởng Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn TP.HCM

Tủ sách đã 02 lần nhận được bằng khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM vào các năm 2009 và 2015 về thành tích trong cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Giải thưởng "Hồ Hảo Hớn của Thành Đoàn TP.HCM 2024 về Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh" cho thanh thiếu nhi.

Trao bằng khen thưởng đến các tác giả trong buổi họp báo kỷ niệm 25 năm thành lập Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh

Thời gian qua, NXB Trẻ cũng đã cung cấp sách và tư vấn thiết kế, hỗ trợ thiết lập hơn 20 không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại các cơ quan đơn vị, góp phần lan tỏa giá trị tủ sách nói riêng và việc học tập Bác nói chung đến mọi đối tượng độc giả.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.