Khoảnh khắc cuộc đời

Robert Trân - Ngành điện ảnh và mối lương duyên

Từng là sinh viên ngành du lịch, cũng từng có cơ duyên với điện ảnh, nhưng niềm say mê với đồ cổ đã đưa Robert Trân đến với công việc hiện tại. Câu chuyện với nhiều bài học của anh đã truyền cảm hứng đến khán giả, nhất là các bạn trẻ.

Câu chuyện của Robert Trân đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời", chương trình được phát sóng định kỳ lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Robert Trân là con trai của cố diễn viên Robert Hải - gương mặt gắn liền với nhiều vai diễn sĩ quan Mỹ trong các phim nhựa đen trắng đình đám một thời như: "Mối tình đầu", "Ván bài lật ngửa", "Cánh đồng hoang", "Biệt động Sài Gòn"...

Chia sẻ với khán giả HTV, anh Robert Trân nói: "Trân cũng từng tham gia một số vai Tây, vai Mỹ như bố nhưng ít thôi. Khi vừa lớn lên, Trân có cơ hội được đi theo điện ảnh, đi theo chú Đoàn Bá Sơn"

"Lúc đó bố hỏi "Con đi theo điện ảnh hay theo gì con thích?", thực sự Trân lúc đó cũng thích điện ảnh nhưng mà thời đó bố nổi tiếng quá và cuộc sống gia đình lại "giản dị", thậm chí có thể nói là khó khăn, nên Trân đã đáp với bố: "Thôi để con theo lựa chọn của riêng con. Và Trân học ngành du lịch.

Những năm thập niên 90, ngành du lịch rất phát triển, Trân chưa học xong đã được các công ty nhận vào làm. Sau 4 năm học, đến năm 1998 ra trường, Trân được nhận làm cho công ty du lịch liên doanh giữa Việt Nam và nước ngoài. Trân về nói bố: "Bố ơi, cho con chiếc xe Honda 78 con đi làm được không?". Đó là khoảnh khắc cuộc đời Trân, nó cũng là cái duyên dẫn Trân đến với đồ cổ và rồi quay về điện ảnh". 

"Bố nói: "Con hãy tự chạy xe đạp đi làm. Khi nào lãnh được những đồng lương do con làm ra, con mua xe chạy con mới sướng".

Câu nói này là khoảnh khắc cuộc đời Trân. Lúc đó còn trẻ, mình suy nghĩ chưa có tới. Mình có lòng ức và nghĩ mình sẽ chứng tỏ cho bố thấy mình làm được. Thế là đi làm có bao nhiêu tiền là mình mua, mình còn mê đồ cổ nữa. Mỗi lần mua đồ về để trong nhà, mình tự hào lắm.

Sau này khi hơn 30 tuổi, Trân đã hiểu được vấn đề, hiểu được ý nghĩa những câu nói bố dành cho mình". Nói về những món đồ cổ của mình, anh Robert Trân chia sẻ: "Khi mua đồ xưa, vì mình học du lịch nên có học văn hóa vùng miền và lịch sử, nhìn đồ vật mình biết của nước nào, thời gian nào. 

Mình đã mở một quán cafe sân vườn trưng bày các món đồ đó và rồi đoàn phim tới thuê. Có những em làm thiết kế bối cảnh nhưng không biết món đồ đó thời nào, dành cho gia đình giàu có hay trung lưu dùng, Trân đã trò chuyện và tư vấn cho các em để biết dùng cái nào hợp lý.

Giai đoạn sau khi bố mất, mình buồn nên đã nghỉ làm du lịch, chỉ ở nhà chăm chút quán. Mối duyên với điện ảnh lại tìm đến, mình được cổ vũ để trở thành họa sĩ thiết kế, theo con đường nghệ thuật của bố. Việc trở thành một họa sĩ thiết kế cũng dẫn dắt mình đến những cơ hội việc làm khác, với trải nghiệm phong phú và thu nhập rất khá.

Nhiều người khuyên mình bỏ điện ảnh đi vì cực quá, nhưng mà mình muốn nói là những khoảnh khắc kéo mình đi, cho mình gặp người này người kia, cho mình nghề này nghề kia, cũng cho mình vốn sống hiện tại. Nghề làm phim ảnh đã cho mình cái nhìn về mặt kiến trúc, về mặt nghệ thuật, sao mình bỏ được chứ?".

Ở những giây phút cuối, Robert Trân đã gửi gắm những lời tâm huyết của mình để cổ vũ các bạn trẻ tiến lên, thực hiện đam mê của mình. Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát sóng 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình