KHOẢNH KHẮC CUỘC ĐỜI 2022

Ray Đoàn Huy: “Cứ đi rồi sẽ tới!”

Đoàn Huy được biết đến với vai trò cộng tác cùng báo Mực Tím trong 7 năm với hơn 100 bài phỏng vấn ngôi sao trong và ngoài nước. Đồng thời, anh cũng là tác giả của một số quyển sách nổi tiếng.

Nhà văn, dịch giả Ray Đoàn Huy

Trong phần tự giới thiệu, anh viết: “Xin chào, tôi là Ray Đoàn Huy! Gã buôn chữ thừa cau có và thiếu thỏa hiệp với những nguyên tắc từ trên trời rơi xuống. Chuyên buôn sỉ và lẻ con chữ nhưng không vô tội vạ. Tôi giữ vai trò là nhà văn, dịch giả, người viết báo, người làm truyền thông, copywriter từ năm 2013 cho đến nay”. Có thể thấy, cách sử dụng từ của “gã buôn chữ” ấn tượng và khác biệt. 

Đoàn Huy chia sẻ trong chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”: “Tôi tự gọi mình như vậy vì tôi làm công việc viết lách, nhưng không bao giờ đặt tiền bạc lên trên, điều tôi quan tâm là giá trị của con chữ trong những tác phẩm mình để lại. Có một thời gian tôi sống bằng nghề viết báo, rồi đời lại có những khúc cua, tôi rẽ sang viết sách. Nhờ viết báo mà tôi có cơ hội rèn luyện cấu trúc viết sao cho chặt chẽ, việc này giúp cho việc viết sách tốt hơn. 

Một buổi sáng đẹp trời khi thức dậy, tôi nghĩ mình phải viết một quyển sách. Rồi tôi chủ động gửi tác phẩm của mình cho các nhà xuất bản. Khi đó tôi không hình dung được việc đó sẽ diễn ra như thế nào, nhưng nếu mình không vận động thì con đường mình đi không bao giờ tới được. Nếu cứ bước đi rồi thất bại mình cũng có được một chặng đường, nếu không bước thì mình đã dừng chân tại chỗ rồi, mình sẽ không có gì cả. Thế nên tôi đi theo tiếng gọi trong trái tim mình”. 

Cộng tác với báo Mực Tím như một cơ duyên, Đoàn Huy cố gắng học hỏi, trau dồi và tích lũy kinh nghiệm cho mình trong sự nghiệp viết lách. Đối với anh: “Mọi ước mơ đều bắt nguồn từ những bước đi đầu tiên. Cứ đi rồi sẽ tới!”.  

Mời quý khán giả đón xem những câu chuyện ý nghĩa và đầy cảm hứng tại chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”, được phát sóng lúc 22g45 hằng ngày trên kênh HTV9.

Nha Trang