Ký sự biển đảo quê hương (vùng 1, phần 2)

Quần đảo Cát Bà

Trong tập này, Đoàn làm phim TFS đã đặt chân đến địa phận đảo Cát Bà - hòn đảo lớn nhất trong quần thể gồm 1969 đảo trên vịnh Hạ Long.

Câu chuyện về "Quần đảo Cát Bà" vừa được chuyển tải trong "Ký sự biển đảo quê hương", phát sóng lúc 15g ngày 26/3 trên kênh HTV9. 

Đảo Cát Bà sở hữu hầu hết những gì độc đáo nhất của thiên nhiên như: Khu dự trữ sinh quyển, hệ sinh thái rừng ngập mặn, bãi triều, những cánh rừng xanh thẳm và những hang động trên núi đá vôi… Nơi đây còn lưu giữ Di chỉ Văn hóa Cái Bèo - cái nôi văn hóa của người Việt cổ - có niên đại 7.000-5.000 năm trước Công nguyên - đã và đang khai quật được hơn 479 công cụ như: chày, bàn nghiền, bàn mài, hòn kê, rìu bôn, đục, chì lưới bằng đá cuội; đồ gốm thô cứng làm từ đất sét và cát hạt khô, bếp cùng di cốt người nguyên thủy... 

Cát Bà còn được gọi là đảo Ngọc, nằm ở độ cao trung bình 70m so với mực nước biển; Là một trong sáu Khu dự trữ sinh quyển thế giới của nước ta được UNESCO công nhận năm 2004. Tương truyền xưa kia tên đảo là Các Bà, vì nơi đây là hậu phương cho cư dân trên đảo Các Ông theo Thánh Gióng đánh giặc Ân. Thời chống quân Nguyên xâm lược, Trần Hưng Ðạo đã chọn vùng biển Ðông Bắc này làm nơi tập kết, luyện quân, tích trữ lương thảo. Thời đó, vùng biển  vịnh Lan Hạ, Cát Bà là nơi tích trữ lương thảo, chăm sóc y tế, là khu vực do Các Bà cai quản. Bản đồ hành chính thời Pháp thuộc còn ghi là đảo Các Bà; có lẽ tên gọi Các Bà sau này đã bị đọc chệch thành Cát Bà.Đoàn làm phim còn đến vịnh Lan Hạ, phía Đông đảo Cát Bà, nơi nằm trông ra cửa Vạn, liền kề vịnh Hạ Long. Đây là một vùng vịnh êm ả hình vòng cung với khoảng 400 hòn đảo lớn nhỏ tạo nên một bức tranh khổng lồ khắc hoạ cảnh tiên. Khác với Hạ Long, tất cả 400 hòn đảo lớn nhỏ ở vịnh Lan Hạ đều được phủ đầy cây xanh hay thảm thực vật. Lan Hạ được đánh giá là một trong những vịnh biển đẹp nhất của Việt Nam. Cùng vịnh Lan Hạ, phía Tây Nam còn có vịnh Cát Gia với những bãi tắm, đảo đá vôi trên biển nên Cát Bà đang được đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái. 

Nếu Vịnh Hạ Long được nổi danh khắp thế giới với những mỹ từ và danh hiệu thì Lan Hạ hé lộ vẻ đẹp huyền bí của tạo hóa, chỉn chu, tinh tế đến lạ lùng. Chợt thấy yêu thương vô cùng vùng cửa ngõ Đông Bắc Việt Nam. Cùng với vịnh Bái Tử Long và Hạ Long, vịnh Lan Hạ vừa là thành lũy tự nhiên muôn đời chở che đất nước vừa là “người mẹ trùng dương” hiền hòa nuôi nấng dân lành, lại giữ cho mình một nhan sắc gợi cảm, nguyên vẹn trước bao biến động của thời cuộc.

Xem lại một đoạn phim nhỏ trong "Ký sự biển đảo quê hương: Quần đảo Cát Bà". Đón xem tập tiếp theo của loạt ký sự này với chủ đề "Mắt ngọc của biển" vào 15g chiều nay (28/3) trên kênh HTV9

Thiên Bình