Khoảnh khắc cuộc đời - 440

Quách Thiều Minh: “Tuổi trẻ là phải cống hiến”

Câu chuyện của tập 440 là về một chàng trai trẻ, sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM - Quách Thiều Minh, mang trong mình lòng nhiệt huyết và trái tim dũng cảm.

Từ khi TP.HCM thực hiện giãn cách, cũng là từng ấy thời gian mà Quách Thiều Minh không quản ngại ngày - đêm, nắng - mưa hay hiểm nguy để ra “ tiền tuyến” chống dịch 

Là sinh viên năm thứ 5 Đại học Y Dược TP.HCM, Thiều Minh là một thanh niên mang trong mình bầu nhiệt huyết, không ngại khó, xung phong cống hiến, bảo vệ Thành phố mang tên Bác. Cũng như bao người, lúc đầu Thiều Minh cũng có nhiều lo lắng trước quyết định ra tuyến đầu - lo sợ bị nhiễm bệnh, trở thành gánh nặng cho bạn bè, gia đình. Tuy nhiên, Minh cảm thấy: “Việc chống dịch là trách nhiệm của toàn dân, nhất là đối với một sinh viên ngành y - người có những kiến thức nhất định về việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ như mình, thì tại sao mình lại không sẵn sàng “ra trận” khi Thành phố cần?”. Từ đầu tháng 6, ngay khi TP.HCM kêu gọi các bạn sinh viên tham gia hỗ trợ chống dịch đợt đầu tiên, Minh đã đăng ký tên mình vào danh sách tình nguyện.

Thiều Minh và những người bạn tham gia chống dịch cùng mình

Thiều Minh tham gia trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm tại địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, nhằm truy vết F0 và F1 trong cộng đồng. Mỗi ngày của Minh phải thực hiện khá nhiều việc: chuẩn bị dụng cụ bảo hộ, lấy mẫu, đo sinh hiệu trước tiêm và theo dõi biến chứng sau tiêm cho người dân, dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn... Thông thường công việc của Minh và các bạn sẽ kết thúc sau 12 giờ đêm, những ngày cao điểm đến hơn 3 giờ sáng mới được về nghỉ. 

“Công việc của tụi mình mỗi ngày rất đa dạng - phù thuộc vào tình hình chung, mỗi ngày nhóm lấy mẫu sẽ tiếp xúc với nhiều đối tượng và địa phương khác nhau nên phải thích nghi với đa dạng môi trường. Ngoài công việc chuyên môn, đôi khi nhóm phải đảm nhiệm cả những công việc hậu cần: chuẩn bị dụng cụ bảo hộ, vật dụng y điều động người dân địa phương lấy mẫu - có thể lên đến hơn 1.000 người. Thời điểm đầu, nói thật là chúng mình gặp nhiều khó khăn, cả về nhân lực lẫn khối lượng công việc”, Thiều Minh tâm sự.

Thiều Minh thú nhận là có nhiều lúc cũng cảm thấy kiệt sức, cả về thể chất lẫn tinh thần. Không chỉ là công việc, mà nhiều khi phải chứng kiến những câu chuyện buồn cũng làm các tình nguyện viên trẻ bị ảnh hưởng về tinh thần. Cũng đã có lúc, các bạn có suy nghĩ muốn dừng lại. Nhưng rồi trên hết, điều khiến các bạn lo sợ nhất vẫn là tiếp tục phải thấy hình ảnh một TP.HCM “đang bị ốm”, lặng thinh mỗi ngày. Chính vì thế, hơn ai hết và hơn bất cứ lúc nào, khi dịch bệnh chưa được kiểm soát, những thanh niên trẻ sống và làm việc dưới là cờ đỏ sao vàng không cho phép bản thân được nhụt chí.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh