Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 310

Phùng Ngọc Phong: “Tôi không muốn nghèo nữa!”

“Sinh ra trong nghèo đói không phải là cái tội, nhưng nếu chết trong nghèo đói, thì đó là lỗi của bạn” - đây là câu nói nổi tiếng của tỷ phú Bill Gates và cũng tóm tắt cuộc đời của Phùng Ngọc Phong.

Không may mắn có được một mái ấm hạnh phúc, cậu bé Phùng Ngọc Phong lăn lộn từng ngày để tìm kiếm sự sống trong xã hội. 15 tuổi, thay vì được hưởng niềm vui vô tư lự như bao đứa trẻ khác, Phùng Ngọc Phong phải làm thuê, làm mướn để lo 3 bữa cơm hằng ngày, đến một ngày, Ngọc Phong thầm nghĩ: “Mình không thể nào sống vậy được, nếu không có cái nghề sinh nhai thì mãi mãi mình chỉ là một lao động phổ thông”. Sự quyết tâm đã làm thay đổi cuộc đời của chàng thanh niên Phùng Ngọc Phong.

Chân dung Phùng Ngọc Phong - Giám đốc  Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật Phùng Nguyên Cao Tốc

Thích ô-tô, nhưng lần đầu tiên mở cốp một chiếc xe, Ngọc Phong “hết hồn” khi thấy máy móc phức tạp. Với suy nghĩ, “người ta làm được thì mình làm được”, Ngọc Phong một lần nữa hạ quyết tâm đặt bút đăng ký học nghề sửa ô-tô, trở thành một người thợ chính quy.

Cố gắng gấp hai lần người bình thường, chỉ sau một năm rưỡi không ngừng học hỏi, mày mò, Ngọc Phong trở thành thợ chính. Đến khi ra trường, anh làm không công ba năm cho một gara sửa xe để trau dồi tay nghề, quyết tâm trở thành thợ giỏi. Kiên trì đến năm 2002, 24 tuổi, Ngọc Phong vào làm thợ cho hãng bảo trì xe Mitsubishi, lại thêm ba năm rưỡi, anh nâng cao kỹ thuật sửa xe, xây dựng được chỗ đứng trong lòng khách hàng.

Phùng Ngọc Phong nỗ lực để làm chủ một gara cho riêng mình

Năm 2006, ở tuổi 28, Ngọc Phong mở gara từ số tiền tiết kiệm 6 triệu đồng. Anh tự tin với tay nghề, tự tin với mối quen biết từ các khách hàng, tự tin vì “nếu thua lỗ thì nhiều lắm chỉ mất khoản tiền dành dụm, cái nghề vẫn còn lại với mình”. Khách đến không chỉ được thợ sửa xe mà còn được nhắc nhở, tư vấn về chế độ bảo trì, giữ gìn xe. Ra sức làm bằng cái tâm, chủ thợ lại đỡ đần nhau say mê với nghề đã khiến gara của Ngọc Phong từng bước khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Sau khi đã làm chủ, Ngọc Phong vẫn mày mò học tập, nâng cao tay nghề và cố gắng cập nhật những kỹ thuật hiện đại

Ngọc Phong có quan niệm rằng: “Cái nghèo thì ai cũng có, nhưng mỗi người sẽ nghèo ở một thời kỳ khác nhau, chứ không thể nào nghèo cả đời. Điều quan trọng là chúng ta có nỗ lực thoát nghèo hay không?”. Anh cũng đưa ra giải pháp để “thoát nghèo” là "cố gắng tìm một nghề bản thân thích và phù hợp với mình để theo đuổi đến cùng"

Khoảnh khắc cuộc đời được phát sóng vào 22g45 trên kênh HTV9.
Mỹ Hạnh
Xem thêm