Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 635

Phù thủy âm nhạc Trương Khoa

Quyết định thay đổi cuộc đời của Trương Khoa chính là từ bỏ nghề diễn viên đã theo anh 11 năm để trở thành 1 producer đứng đằng sau những thành công sau sân khấu. Câu chuyện của Trương Khoa đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 635.

Trương Khoa hiện giờ đang là nhà sản xuất âm nhạc với công việc liên quan tới sound effect (hiệu ứng âm thanh). Trước đó, Trương Khoa từng gắn bó đến 11 năm với sân khấu kịch Idecaf trong vai trò một diễn viên. Anh từng diễn chung với các nghệ sĩ Thành Lộc, Hữu Châu, Đình Toàn, Đại Nghĩa...

Trương Khoa chia sẻ: "Thời điểm đó, sau khi học xong lớp 12, Khoa quyết định vào Thành phố lập nghiệp và tham gia sân khấu kịch. Trong quá trình làm việc tại Idecaf và Nhà hát Nụ Cười, Khoa vẫn luôn ấp ủ con đường âm nhạc và "lén lút" đi học nhạc mỗi đêm bởi ngay từ thuở nhỏ, ba mẹ đã có nuôi dạy Khoa trong môi trường tràn ngập âm nhạc".


Trương Khoa thời còn là diễn viên sân khấu kịch Idecaf

Không chỉ có sẵn tình yêu với âm nhạc, Trương Khoa còn có những trăn trở trong suốt quá trình đi diễn. Anh cho biết: "Khi là diễn viên trực tiếp đứng trên sân khấu, Khoa nhận thấy thời điểm đó, sân khấu kịch không có đa dạng về mặt âm nhạc, âm thanh và các xử lý âm thanh kĩ thuật... trực tiếp trên sân khấu.

Khoa đã nghĩ tại sao mình không thử tìm hiểu và giải quyết vấn đề này, bởi Khoa thấy broadway (nhạc kịch) vừa có thể diễn, hát và còn có âm nhạc để giúp cảm xúc thăng hoa". Dấn thân vào con đường sản xuất âm nhạc, đến nay, Trương Khoa đã trở thành một cái tên tin cậy trong giới nghệ sĩ.

Ngoài việc phải ghi nhớ các âm thanh để có thể đem ra sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, Trương Khoa còn phải có những ứng biến linh hoạt trên sân khấu khi các diễn viên bất ngờ quăng miếng mới hoặc diễn xuất khác với kịch bản ban đầu.

Anh chia sẻ: "Nhờ có 11 năm kinh nghiệm trong diễn xuất, Khoa may mắn đoán được đúng ý các nghệ sĩ và biết họ cần gì ở thời điểm nào". Điều khó nhất để Trương Khoa có thể tiếp tục đồng hành với nghề chính là "phải làm một hòn đá biết lăn để không bị bám rêu". Âm nhạc luôn thay đổi và Trương Khoa vẫn đều đặn học hỏi không ngừng để có thể tiếp nhận những điều mới và ứng dụng tốt hơn cho công việc.

Xem lại câu chuyện truyền cảm hứng của Trương Khoa trong đoạn video dưới đây. Tiếp tục đón xem các số tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Thiên Bình