Phù Dao Hoàng hậu: Tuy thành công nhưng vẫn bị "ném đá" (Phần 2)

"Phù Dao Hoàng hậu" tuy nhận được sự quan tâm của khán giả với lượt xem cao, nhưng những lỗi khó hiểu trên màn ảnh khiến phim hứng nhiều gạch đá. Bộ phim cũng vướng vào nhiều tranh cãi về nội dung, bị chê rườm rà và đạo cụ "kém sang".

Dẫu biết nhà sản xuất đã cố gắng làm phim có tâm hơn, nhưng việc mắc phải các lỗi hậu kỳ ngớ ngẩn thế này là điều khó lòng mà chấp nhận được.

Đạo cụ giả lộ liễu

Đầu tiên phải kể đến cảnh phim thành thân của Phù Dao và Trường Tôn Vô Cực vốn trang trọng và xúc động, nhưng bị phá vỡ bởi chiếc nhẫn được làm từ nhựa. 

Trong hậu trường chụp ảnh tạo hình, khán giả thấy được diễn viên được đầu tư về trang phục nhưng đến khi lên phim thì trang sức lại quá "rẻ tiền". Là một trong những người đẹp cổ trang nổi tiếng của Trung Quốc, Dương Mịch phải chịu tạo hình xuề xòa trong phim. 

Chẳng hạn như cảnh trong lễ đại hôn của Phù Dao với thái tử Vô Cực, quốc công Tề Chấn (Lưu Dịch Quân) đã bị đôi vợ chồng mới cưới song kiếm hợp bích tiêu diệt gọn gàng. Phân cảnh hết sức bi tráng cho đến khi khán giả chú ý đến thanh gươm cùn bất thường trên tay Phù Dao và Tề Chấn, còn phục sức trên tóc thì kém sang, như mũ đồ chơi.

Từ thanh gươm, băng tuyết đến những thỏi vàng đều rất "kém chất lượng"

Ngoài ra, còn có bộ giáp của các tướng sĩ thì giống thạch cao hơn kim loại, băng tuyết được làm giả bằng... ni lông, những khối vàng thì khô cứng, không phản chiếu ánh kim.

Những cảnh quay thiếu tinh tế

Một trong những cảnh gây xôn xao là tiểu thư Bùi Viện (Lý Y Hiểu đóng) giết nô tì nhưng thanh kiếm của cô chỉ đâm bên hông. Khi quay chính diện, thanh kiếm lại trúng bụng nô tì. 

Khi Phù Dao một mình đối đầu với đám binh lính tinh nhuệ của ác nữ Bùi Viện (Lý Y Hiểu), cùng một bối cảnh nhưng góc quay phía trên cho thấy cây cối um tùm, còn góc quay bên dưới hình ảnh này không còn nữa. Rồi đến khi Phù Dao đối mặt với họ, nàng chưa kịp lao tới thì một vài binh lính đã tự động ngã lăn quay trước. Chưa hết, khi Phù Dao bị tên bắn sau lưng, chỉ cần thay đổi góc máy, cung tên đâm trên lưng nàng đã thay đổi hình dạng, lúc thì đuôi mũi tên có gắn lông vũ, lúc lại trống trơn. 

Những góc quay thiếu tinh tế khiến khán giả "phì cười"

Lỗi muôn thuở của phim cổ trang Trung Quốc, và Phù Dao Hoàng hậu cũng không tránh khỏi là để nhân viên quay phim, nhân viên hậu trường bất cẩn lọt vào khung hình. Bên cạnh đó, sự cẩu thả khiến đạo cụ quay phim như dây thép, cáp treo, thiết bị flycam (camera trên không) cũng lọt vào ống kính.

Nhân viên trường quay vô tình "xuất hiện" ở cổ đại

Lạm dụng diễn viên đóng thế 

Phù Dao Hoàng hậu mất điểm khi vô tình để hình ảnh mặt của diễn viên đóng thế xuất hiện thoáng qua. 

Trong phân đoạn đại hôn của Phù Dao, nhân vật Phù Dao do Dương Mịch đóng có cảnh chạy khỏi kiệu hoa, đi về phía hoàng cung. Từ xe kiệu, gương mặt một người đàn ông mặc trang phục cổ trang, đội mũ phượng khiến khán giả bức xúc. Ngay ở góc hình phía sau cho thấy rõ dáng người diễn viên nam đóng thế và Dương Mịch hoàn toàn khác biệt. 

Ngay từ tập 1, khán giả đã không hài lòng khi thấy nam chính do Nguyễn Kinh Thiên đóng sử dụng diễn viên đóng thế ở cảnh quay trên cao.

Khán giả không hài lòng khi diễn viên chính dùng thế thân quá nhiều

Quảng cáo phản cảm

Tên cửa tiệm Ngũ Bát Đồng Thành Tập vốn là tên của trang thương mại điện tử tài trợ cho phim. Ngoài biển hiệu được quay đặc tả, câu thoại các nhân vật quần chúng nói trong phim "Ngũ Bát Đồng Thành chúng tôi không gì không có" cũng để lộ sự quảng cáo rất phản cảm.

Biển quảng cáo có chữ "Ngũ Bát Đồng Thành Tập" 

Nghi vấn đạo nhái

Phù Dao Hoàng hậu bị tố đạo nhái Harry Porter và chiếc cốc lửa với nhiều chi tiết có sự tương đồng với nhau. Có tới 9 điểm giống nhau trong cốt truyện của hai tác phẩm, điều đó khiến khán giả càng thêm ném đá bộ phim của Dương Mịch. 

Dù chưa có sự giải thích chính thức từ nhà sản xuất, nhưng Phù Dao đã nhanh chóng nhận vận đen khi bị chấm điểm cực thấp trên Douban, trang đánh giá phim nổi tiếng là chất lượng nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên, thành tích chiếu mạng của bộ phim vẫn rất khả quan khi đạt được 380 triệu lượt xem trong những ngày đầu tiên. Phù Dao hiện đang đứng vị trí thứ 2 trong tổng 10 bộ phim được xem nhiều trên mạng

Băng Băng