Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 209

Phóng viên ảnh Độc Lập và những khoảnh khắc ấn tượng

Đến với chương trình, phóng viên Nguyễn Độc Lập (đang công tác tại báo Thanh Niên) chia sẻ về công việc mà mình đang theo đuổi.

Xuất phát điểm là nhân viên phòng quảng cáo, sau là kỹ thuật, nhưng đam mê nhiếp ảnh đã giúp Độc Lập thay đổi cuộc đời. Bằng sự xông xáo và cầu thị, anh tạo nhiều dấu ấn ở mọi lĩnh vực từ chính trị - xã hội, thời sự, văn hóa văn nghệ… Đúng như tên gọi "phóng viên ảnh", Độc Lập phụ trách mảng ảnh minh họa của báo Thanh Niên. Tính đến nay, anh đã hoạt động trong lĩnh vực báo chí - truyền thông được 12 năm với tinh thần năng động, nhạy bén nắm bắt mọi xu thế và nhanh nhạy với đủ loại thông tin trong cuộc sống.

Phóng viên ảnh Nguyễn Độc Lập

Chạy theo xu hướng thời đại, cố gắng không lùi lại phía sau, nhưng Độc Lập vẫn làm việc với tinh thần nghiêm túc, không sao nhãng trong mọi tình huống tác nghiệp. Anh đề cao tính chân thực trong công việc của mình. Cùng là dùng chiếc máy ảnh ghi lại khoảnh khắc, nếu nhiếp ảnh gia phải trải qua nhiều giai đoạn, chỉnh sửa, photoshop mới đến được tay độc giả thì phóng viên ảnh phải “đề cao sự khách quan, trung thực, đó là điều kiện tiên quyết, tiêu chí cao nhất của thông tin" -  Độc Lập chia sẻ. 

Đặc thù của phóng viên ảnh là vất vả về cả chân tay lẫn đầu óc, vì thế Độc Lập luôn phải vác nặng chục kg trên người để… chạy, nhằm có được khuôn hình đẹp. Chưa kể những sự kiện có nhiều báo tham gia, còn phải chen lấn, lấy chỗ rất vất vả. Nếu không có được tấm hình ưng ý như phóng viên báo khác, bản thân sẽ cảm thấy day dứt, thua kém. Đó là lý do người làm phóng viên ảnh phải chấp nhận vác lỉnh kỉnh lens, máy, chân máy, laptop... Về tư duy, người phóng viên ảnh luôn phải cân nhắc xem cái gì cần chụp, cần truyền tải thông tin bằng hình ảnh, cái gì không cần, làm sao để chụp được bức hình "đắt" giá nhất đưa đến tay bạn đọc. 

Độc Lập là nhân vật chính ở tập 209 Khoảnh khắc cuộc đời

“Lúc trước, tôi còn là phóng viên mảng văn hóa - nghệ thuật, tối cuối tuần nào cũng có mặt tại các địa điểm hoạt động văn nghệ. Giờ cộng tác ở lĩnh vực thể thao, hình ảnh luôn phải cập nhật liên tục cho kịp thị hiếu của khán giả, 11-12g đêm về nhà là chuyện bình thường” - Độc Lập chia sẻ công việc không bao giờ nhàn rỗi của mình. Anh cũng khẳng định, làm nghề phóng viên ảnh phải có hiểu biết nhất định về các lĩnh vực trong cuộc sống, có máu “liều”, biết chấp nhận rủi ro để có được tác phẩm tốt để truyền tải đến bạn đọc.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh