Phim tài liệu: Vang bóng một thời

Xà bông cô Ba và dấu ấn của ông Trương Văn Bền dẫu đến nay chỉ còn là ký ức, nhưng đã để lại một trang sử doanh nghiệp rất đáng tự hào. Câu chuyện "Vang bóng một thời" này đã truyền cảm hứng vươn xa cho các thế hệ doanh nhân trẻ Việt Nam ngày nay.


Phim có bối cảnh kinh tế miền Nam thời Pháp thuộc

"Vang bóng một thời" (TFS) là một phim tài liệu sinh động và đầy lôi cuốn về một trong những thương hiệu Việt nức tiếng một thời, xà bông cô Ba.

Bộ phim đưa người xem về bối cảnh miền Nam Việt Nam thời Pháp thuộc, nơi nền kinh tế nước nhà bắt đầu có những cải biến mới từ những ảnh hưởng của kinh tế phương Tây. 


Chuyện của ông Trương Văn Bền

Mở đầu bằng việc tìm hiểu thân thế của cô Ba, con thầy Thông Chánh, người phụ nữ Trà Vinh xinh đẹp được in trên các con tem lúc bấy giờ cũng như trên bao bì xà bông. Bộ phim nhận định, dường như trước khi xà bông cô Ba thuần Việt ra đời, đã có một thương hiệu xà bông cô Ba khác của Pháp.

Bộ phim "Vang bóng một thời" dành phần lớn thời lượng để nói về xà bông cô Ba - thương hiệu thuần Việt do ông Trương Văn Bền sáng lập. Bằng bản lĩnh và phương thức kinh doanh đặc biệt của mình, ông Bền đã từng bước đưa xà bông cô Ba "soán ngôi" độc quyền của xà bông Marseille, hàng Pháp nhập vào. 

Con đường xà bông cô Ba "đánh thắng" xà bông ngoại

Theo đó, khán giả đã có dịp tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của ông Trương Văn Bền, "cha đẻ" của xà bông cô Ba. Bắt đầu từ gốc gác nguồn cội của ông cho đến những ngày bán buôn cùng cha mẹ thuở nhỏ, từ những công việc kinh doanh nhỏ lẻ cho đến cơ nghiệp tại Công ty Trương Văn Bền và các con - Dầu và Xà bông Việt Nam.

Những điều ẩn sâu sau câu chuyện được kể trong bộ phim tài liệu "Vang bóng một thời" rất đáng ngẫm nghĩ. Đó là những bài học về một sự dấn thân, về tinh thần khởi nghiệp trong sáng, lòng tự tôn và tự hào dân tộc... Những thước phim sẽ chắp thêm đôi cánh cho khát vọng thương hiệu Việt ngày nay vươn xa. 

Tuần sau, trên kênh HTV9, quý khán giả có thể tiếp tục đón xem những thước phim tư liệu quý khác trong các phim dưới đây.

8g ngày 13/5 - Phim tài liệu "Nón làng chuông" - Tập 1
8g ngày 14/5 - Phim tài liệu "Nón làng chuông" - Tập 2
10g ngày 15/5 - Phim tài liệu "Người là niềm tin tất thắng" - Tập 1
8g ngày 16/5 - Phim tài liệu "Người là niềm tin tất thắng" - Tập 2
8g ngày 17/5 - Phim tài liệu "Người là niềm tin tất thắng" - Tập 3
8g ngày 18/5 - Phim tài liệu "Người là niềm tin tất thắng" - Tập 4

 
Thiên Bình (Theo Hãng phim TFS)