Phim tài liệu "Người nhặt màu thời gian"

Âm nhạc là ngôn ngữ diệu kỳ có thể kết nối những trái tim, trao truyền cho người nghe tình yêu, niềm tin, giúp họ có thêm dũng khí để tiếp tục tạo nên những điều ý nghĩa cho cuộc sống. Câu chuyện của nhạc sĩ - ca sĩ Hà Chương là một minh chứng cho điều đó

Nhạc sĩ - ca sĩ tài năng và khiêm nhường Hà Chương

Trên sóng HTV9 tuần qua, khán giả đã có dịp thưởng thức những thước phim cảm xúc trong phim tài liệu "Người nhặt màu thời gian". Phim xoay quanh câu chuyện của nhạc sĩ - ca sĩ khiếm thị Hà Chương (1982). Anh sinh ra ở Quảng Ngãi và bị khiếm thị từ năm 2 tuổi.

Những năm từ 1995 đến 2003, anh đạt 9 Huy chương vàng các cuộc thi độc tấu đàn bầu tài năng trẻ Đà Nẵng và toàn quốc, được nhận Bằng khen của Cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt. Năm 2004, Hà Chương thi đỗ thủ khoa vào hệ trung cấp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, chuyên ngành đàn bầu. 

Album đầu tay của Hà Chương vốn để tặng bạn

Năm 2006, anh thi vượt rào thành công lên hệ đại học của Học viện. Năm 2008, anh đạt giải Ba độc tấu đàn bầu cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc chuyên nghiệp toàn quốc; giải B sáng tác ca khúc (không có giải A) của Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam. Năm 2010, anh tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành đàn bầu, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và được ghi danh vào sổ vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Trong sự nghiệp của mình, Hà Chương đã phát hành hơn 10 album - single và MV tại Việt Nam, 2 album tại Mỹ, thực hiện nhiều live show, chương trình lưu diễn tại nước ngoài. Trong đó, album đầu tay "Món quà của sóng" gồm 12 sáng tác mà anh gói ghém tình cảm để tặng cho những người bạn trong tháng ngày học chung dưới mái trường nhạc viện. Hà Chương không nhìn được những điều thầy cô viết trên bảng, và bạn là người đọc cho anh nghe để anh chép lại bằng chữ nổi. 

Hà Chương về trường xưa hát cho các bạn nhỏ nghe

Nhìn vào hành trình không mỏi của Hà Chương, người nhạc sĩ - ca sĩ nặng lòng với nhân sinh và giàu tâm huyết với nghệ thuật, người xem không khỏi xúc động. Bởi Hà Chương luôn muốn dùng năng lượng của mình để khích lệ và cổ vũ những người khuyết tật, để họ có thể sống, làm việc, cống hiến cho xã hội như những người bình thường.

Anh cũng là một trong những người gắn bó với chương trình "Ước mơ của Thúy" ngay từ những ngày đầu, sáng tác những ca khúc giúp lan tỏa cuộc thi. Anh vẫn thường trở lại cái nôi - trường Phổ thông Đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu - nơi anh đến học từ năm 12 tuổi và được tiếp xúc với nhạc cụ đầu tiên trong đời, cây đàn bầu - để hát cho các em nhỏ nghe...

"Mỗi lần nghe tiếng gió, tiếng mưa, tiếng lá rơi hoặc là nghe tiếng chim hót, hầu như Hà Chương đều có một cảm nhận riêng của mình và nó sẽ đi vào trong tác phẩm, trong những bài hát", Hà Chương tâm sự. Nhờ những góp nhặt thanh âm từ mọi không gian - thời gian ấy, Hà Chương đã lưu giữ được vẻ đẹp diệu kỳ của cuộc sống để biến chúng thành những giai điệu đẹp đẽ, sống mãi cùng thời gian.

Trong tuần này, trên kênh HTV9, quý khán giả có thể tiếp tục đón xem những thước phim tư liệu quý khác trong các phim dưới đây.

 8g ngày 25/9 - Phim tài liệu "Đáp lời sông núi" (Tập 1)
8g ngày 26/9 - Phim tài liệu "Đáp lời sông núi" (Tập 2)
8g ngày 27/9 - Phim tài liệu "Đáp lời sông núi" (Tập 3)
8g ngày 28/9 - Phim tài liệu "Đáp lời sông núi" (Tập 4)
8g ngày 29/9 - Phim tài liệu "Bảo tàng thông minh"
8g ngày 23/9 - Phim tài liệu "Một gia đình nghệ sĩ"

Thiên Bình