Phim tài liệu: Ngày mùa - Bức tranh đồng quê đầy cảm xúc

Ngắm nhìn những thửa ruộng, thả hồn vào quá khứ xa xôi, vào những nẻo đường đời đã từng trải, ta sẽ nhận ra rằng đây là một trong những cảnh vật êm đềm nhất mà mình đã từng chứng kiến.


Phim tài liệu "Ngày mùa" đậm chất thơ

Đó là đoạn mở đầu đầy thơ mộng và nhiều hàm ý của bộ phim tài liệu "Ngày mùa" (TFS) phát trên sóng HTV9.

Từ xa xưa, số phận đã gắn chúng ta bên thảm lúa vàng, với mảnh đất bên bờ đại dương đầy bão tố và giặc giã, để tạo nên tố chất của một dân tộc tần tảo và truân chuyên mà giờ đây ta đang thừa hưởng.

Bộ phim tập trung khai thác một góc độ duy nhất, vào một điểm sáng có từ thời thượng cổ, đẹp như tấm thảm thần luôn gieo vào lòng người cảm giác lâng lâng bay bổng - ngày mùa - bức tranh đồng quê đầy cảm xúc. Lúa gạo chính là món quà vĩ đại của cả vùng Đông Nam Á, là nguồn sống chính từ hàng chục thế kỷ. 


Lúa gạo là hình ảnh thân thiết truyền đời bất biến của hàng trăm dân tộc

Mỗi dân tộc đều có nền văn hóa riêng, ngôn ngữ, tập tục, trang phục, tín ngưỡng riêng nhưng lại có chung nền văn minh lúa nước. Lúa gạo là nguồn sống chính, là hương vị ngọt ngào, là khẩu vị quen thuộc, là nhu cầu thưởng thức, là hình ảnh thân thiết truyền đời bất biến của hàng trăm dân tộc.

Riêng với chúng ta, lúa gạo còn là yếu tố gắn kết 54 dân tộc anh em, làm nên sức mạnh đoàn kết của đất nước. Ở đâu có đất là có lúa! Các di chỉ khảo cổ đã cho thấy dấu tích của lúa đã có cách đây 33 thế kỷ. Hình ảnh bông lúa còn có ở Trống Đồng và các tác phẩm điêu khắc cổ. 


Ruộng bậc thang - Thảm lúa vàng sơn cước

Bộ phim còn là câu chuyện về trồng lúa ở trên núi là khó khăn cơ cực nhất, thiếu đất, thiếu nước, thiếu đường giao thông, vận chuyển rất vất vả. Vì máy móc không thể đưa lên cao, mọi công việc đều làm bằng tay chân, sức nặng dồn lên vai người phụ nữ - họ thật đáng yêu và đáng phục!

Nghĩ tới những thảm lúa vàng sơn cước, không thể không hình dung các thửa ruộng bậc thang - một họa phẩm kiệt xuất do con người và thiên nhiên cùng tạo tác. Trời đất tạo nên địa hình đổ dốc thổ nhưỡng khí hậu và những hạt lúa ban đầu rồi đợi qua hàng ngàn năm, hàng triệu năm để con người có đủ trí khôn, tài năng và sự lãng mạn để dựng nên tấm hoàng thảm diễm lệ này. 

Nếu trời đất sinh ra cây lúa thì chính con người đã làm nên những ngày mùa, để từ đó tạo nên mối lương duyên đời đời giữa trần gian và tạo hóa! Tuần sau, trên kênh HTV9, quý khán giả có thể tiếp tục đón xem những thước phim tư liệu quý khác trong các phim dưới đây.

8g ngày 25/3 - Phim tài liệu Thời tuổi trẻ hào hùng - Tập 1: Dấn thân
8g ngày 26/3 - Phim tài liệu Thời tuổi trẻ hào hùng - Tập 2: Còn mãi với thời gian
8g ngày 27/3 - Phim tài liệu Đánh thức sông Sài Gòn - Tập 1
8g ngày 28/3 - Phim tài liệu Đánh thức sông Sài Gòn - Tập 2
8g ngày 29/3 - Phim tài liệu Đánh thức sông Sài Gòn - Tập 3
8g ngày 30/3 - Phim tài liệu Đánh thức sông Sài Gòn - Tập 4

Thiên Bình