Phim tài liệu "Đá Chông"

Địa danh lịch sử Đá Chông từng là tổng hành dinh cho Ban lãnh đạo đất nước, là "đại bản doanh" nơi tiền phương, là di tích đặc biệt gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu khi Người còn sống đến khi qua đời.

Bác Hồ đã chọn Đá Chông làm khu căn cứ của Trung ương

Tuần qua trên kênh HTV9, khán giả đã có dịp thưởng thức những thước phim tư liệu quý trong bộ phim tài liệu 2 tập "Đá Chông". Phim nói về một trong những địa danh lịch sử, văn hóa - di tích đặc biệt gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh kể từ khi Người còn sống đến khi qua đời.

Đó là địa danh Đá Chông (hay còn được gọi là K9), nằm dưới chân núi Ba Vì lịch sử. Vào năm 1957, Bác Hồ có dịp dừng chân trên đỉnh đồi, ngay dưới chân ba tảng đá chông hùng vĩ. Thấy nơi đây có khí hậu mát mẻ, địa hình hiểm trở, phong cảnh nên thơ, Bác đã chọn vị trí này làm khu căn cứ của Trung ương đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc. 

Bác Hồ tiếp đón bà Ðặng Dĩnh Siêu, Phu nhân Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai 

Năm 1960, nguy cơ một cuộc chiến tranh phá hoại đã hiện rõ, việc xây dựng nhà sàn đã được thực hiện để làm nơi hội họp, nghỉ ngơi của Bác và Bộ chính trị khi cần thiết, các công trình khác cũng được khởi công, như hệ thống công sự kiên cố (công trường K9), hầm ngầm và các ngôi nhà khác...

Tất cả đều được Bác cắm cọc, chọn hướng, trong đó hệ thống công sự, hầm ngầm được kiến tạo công phu để đảm bảo cho mọi hoạt động được bình thường, thông suốt. Những năm 1960 đến năm 1969, Bác và các đồng chí trong Bộ Chính trị đã nhiều lần làm việc, họp bàn, tiếp những đoàn khách quốc tế... tại đây. 

Bác Hồ khen ngợi cảnh quan, công sức kiến tạo và tác dụng thủy nông ở Hồ Suối Hai 

Có thể nói, trong chiến tranh, việc nghỉ ngơi và làm việc tại một không gian yên tĩnh, khí hậu trong lành, cảnh quan ngoạn mục, sông núi rừng cây xanh tươi mát mẻ như ở nơi đây là điều kiện lý tưởng để đưa ra những quyết định trọng đại, những quyết sách chiến lược, trong đó có những sự kiện chấn động làm thay đổi cục diện chiến tranh khiến quân thù khiếp đảm.

Biết bao kế hoạch táo bạo, sáng suốt, tài tình đã xuất phát từ ngôi nhà sàn giữa rừng sâu hẻo lánh này; biết bao lời kêu gọi vang dậy núi sông; biết bao bài thơ xuân chúc Tết; biết bao thi phẩm lay động lòng người... đã ra đời từ mảnh đất thiêng liêng này. 

Tản Viên trời lộng vân du/ Đà Giang lồng bóng thiên thu dáng Người

Đá Chông ngàn đời tư lự bên dòng nước sông Đà, khép mình lặng lẽ dưới chân Ba Vì hùng vĩ nay đã trở thành địa danh lẫy lừng của đất nước, là chốn ngưỡng vọng đi về của triệu triệu trái tim, đã chứng kiến sự tỏa sáng của vầng hào quang bất tử, đã từng một thời được vinh dự canh giữ giấc ngủ ngàn thu của vị Anh hùng dân tộc.

Giờ đây, bên cạnh chốn hành hương thiêng liêng nhất Ba Đình lịch sử, luôn có một cõi trời thiêng khác của lòng người. Đó là K9 - Đá Chông, suốt bao nhiêu năm gắn bó với hình ảnh và cuộc đời đẹp đẽ của vĩ nhân, "Tản Viên trời lộng vân du/ Đà Giang lồng bóng thiên thu dáng Người"...

Trong tuần này, trên kênh HTV9, quý khán giả có thể tiếp tục đón xem những thước phim tư liệu quý khác trong các phim dưới đây.

8g ngày 11/9 - Phim tài liệu "Người là niềm tin tất thắng" (Tập 1)
8g ngày 12/9 - Phim tài liệu "Người là niềm tin tất thắng" (Tập 2)
8g ngày 12/9 - Phim tài liệu "Người là niềm tin tất thắng" (Tập 3)
8g ngày 14/9 - Phim tài liệu "Người là niềm tin tất thắng" (Tập 4)
8g ngày 15/9 - Phim tài liệu "Nhà ngoại giao Vũ Hắc Bồng" (Tập 1)
8g ngày 16/9 - Phim tài liệu "Nhà ngoại giao Vũ Hắc Bồng" (Tập 2) 

Thiên Bình