Phép màu xảy ra trong “Cuộc di tản Dunkirk”

“Cuộc di tản Dunkirk” dựa trên sự kiện có thật khi Chiến tranh thế giới thứ II diễn ra. Tuy sở trường là những đề tài về thế giới hư ảo, vũ trụ bao la, nhưng nhà sản xuất Christopher Nolan đã quyết định hướng ống kính máy quay về sự kiện lịch sử này.

Dunkirk dựa trên sự kiện lịch sử có thật trong Chiến tranh thế giới thứ II

Khi cuộc chiến tranh thế giới thứ II diễn ra trong những tháng đầu tiên, Lực lưỡng Viễn chinh Anh cùng với các quân đoàn Pháp, Canada và Bỉ đều bị dồn về bờ biển ở Dunkirk. Mặc dù cách quê nhà chưa đến 42 km, nhưng con đường về nhà của những người lính này mới khó khăn làm sao.

Bãi biển cạn với thủy triều chỉ cao chừng 6 mét đã khiến cho các con tàu hải quân không thể tới chi viện. Ngay lúc đó, một chiến dịch mang tên Operation Dynamo đã được thủ tướng Anh phát động. Ông muốn huy động những con tàu dân sự đang hoạt động ở eo biển phía Nam của nước Anh tới Dunkirk để đưa những người lính trở về. Đây là tia hy vọng duy nhất.

Lực lưỡng Viễn chinh bị dồn về bờ biển ở Dunkirk

Để có thể tái hiện sự kiện lịch sử này, mục tiêu mà đạo diễn Christopher Nolan đặt ra với bộ phim là đưa khán giả sát cánh bên những người lính đang bị mắc kẹt, lênh đênh trên những con tàu dân sự tại eo biển Manche. Và để làm được điều đó, đoàn phim đã phải nỗ lực rất nhiều.

Một quyết định táo bạo và khó khăn mà Nolan đặt lên cho ê-kíp làm phim là sẽ tiến hành ghi hình bộ phim chính tại những nơi mà sự kiện lịch sử này diễn ra. Việc đó hoàn toàn không đơn giản nên trong giai đoạn tiền kỳ, đạo diễn Nolan, nhà sản xuất Thomas và thiết kế Nathan Crowley đã trực tiếp đến thăm Dunkirk. 

Ê-kíp làm phim ghi hình tại những nơi mà sự kiện lịch sử này diễn ra

Nolan chia sẻ, lúc đầu, họ không muốn đặt ra nhiệm vụ này. Nhưng khi cả ba chứng kiến những cảnh quanh tự nhiên nơi đây, họ dường như được sống lại thời khắc lịch sử diễn ra cách đây 8 thập kỷ. Và mọi người đều đồng lòng quyết định sẽ thực hiện các cảnh quay ngay tại đây, bất chấp những thách thức mà nhóm phải đối mặt.

Đạo diễn, tác giả kịch bản, nhà sản xuất điện ảnh Christopher Nolan từng được xem là người định hướng cho chủ nghĩa siêu anh hùng mới trong loạt phim về Người dơi. Sau đó, Nolan tiếp tục đưa người xem đến với thế giới hư hư thực thực của những giấc mơ trong phim Kẻ đánh cắp giấc mơ (Inception). Nhưng đây là lần đầu tiên ông lại hướng ống kính máy quay của mình tới một sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng đối với thế giới: Phép màu Dunkirk.

Đạo diễn tài năng Christopher Nolan

Hơn 20 năm trong nghề, Christopher từng tạo nên những siêu phẩm đình đám, trong đó có 3 tác phẩm nằm trong danh sách 100 bộ phim vĩ đại nhất thế kỷ 21. Tuy nhiên phải đến hướng ống kính về Dunkirk, Nolan mới có dịp được đề cử ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc tại giải Oscar 2017. 

Nhiều người cho rằng, vị đạo diễn này thiếu một chút may mắn khi chưa thể chạm tay vào tượng vàng danh giá. Nhưng với gia tài phim ảnh trong tay, Christopher Nolan vẫn xứng đáng là một trong những đạo diễn xuất sắc nhất của làng điện ảnh thế giới.

Bộ phim với sự tham gia của các diễn viên: Harry Styles, Cillian Murphy, Tom Hardy, Mark Rylance, Kenneth Branagh…

Để xem phép màu xảy ra trong “Cuộc di tản Drunkirk” như thế nào, mời quí vị đón xem bộ phim vào lúc 14g10 ngày 12/8 trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC.

Hoàng Minh