Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 367

Phan Yến Ly - Tình yêu dành cho du lịch Việt Nam

May mắn lựa chọn đúng công việc mình yêu thích, chị Phan Yến Ly đã đi khắp mọi miền đất nước và dành cả thanh xuân của mình để phát triển du lịch Việt. Với 30 năm kinh nghiệm, chị đã có những dự án mới lạ đầy tâm huyết.

 Chị Phan Yến Ly đến với ngành du lịch khi ngành này còn rất mới mẻ

Chị Ly chia sẻ, cách đây 30 năm, ngành du lịch Việt Nam vừa mở cửa và tất cả còn rất mới mẻ. Do khi ấy không có ngành đào tạo về du lịch bài bản nên một sinh viên xuất thân từ ngành ngoại ngữ như chị liền có thêm nghề tay trái là hướng dẫn viên du lịch. Chính những vị khách của các tour du lịch đầu tiên đã dạy chị từ ngữ để có thể thuyết minh cho họ. Ngoài ra, chị cũng phải tự mày mò, học hỏi thêm từ những cuốn sách du lịch được khách tặng để có thêm kinh nghiệm. Chị cũng rất biết ơn những vị khách đời đầu này. Thông qua những lời nói chân tình và các bức ảnh du khách đã chụp, chị càng thêm yêu quê hương mình.

Đã 30 năm rong ruổi khắp mọi miền đất nước, chị có rất nhiều khoảnh khắc đẹp trên những tuyến đường mình đã đi qua. Đó là khi chị ngắm cảnh bình minh - hoàng hôn trên biển, bên các cột mốc biên giới, hay những địa danh đã ghi vào sử sách, những miền quê đẹp... khiến chị nhận ra rằng, những cảnh sắc này cần được lan tỏa đến nhiều người. Và chị quyết tâm theo ngành du lịch và tạo ra nhiều chuyến hành trình có ý nghĩa cho du khách.

 Chị Phan Yến Ly hiện là Giám đốc Dự án Du lịch - Sức khỏe 

Sau khi làm hướng dẫn viên du lịch được một thời gian, chị lui về hậu trường để tập trung cho gia đình riêng. Tuy vậy, chị đã tìm được cho mình một công việc để thỏa mãn đam mê, đó là thiết kế các tour du lịch mang phong cách riêng của mình. Theo chị, một chuyến đi thành công đối với một người làm du lịch là không chỉ để du khách được nhìn, được nghe mà còn phải chạm vào trái tim của họ.

Chị Phan Yến Ly đã phát triển du lịch Việt thế nào và mô hình của chị vận hành ra sao? Mời quý khán giả xem lại tập 367 dưới đây:

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.
Hoàng Dương