Alo phim nghe

Phan Xine nói về chủ đề remake phim

Tuần này, khán giả "Alo phim nghe" sẽ có cơ hội được gặp gỡ và trò chuyện cùng Phan Gia Nhật Linh (thường được biết đến là Phan Xine) về chủ đề đang nóng trên thị trường phim Việt hiện nay, đó là việc remake (làm lại) phim.

Chương trình sẽ được phát sóng vào 14g30 thứ 7 tuần này (11/8) trên kênh HTV7. 

Trong dòng chảy chung của thị trường phim Việt, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của phim điện ảnh, người xem chứng kiến sự ra đời của những tác phẩm thành công đến từ những kịch bản được remake, có thể là Việt hóa từ kịch bản nước ngoài, phần lớn có nguồn gốc từ Hàn Quốc - nơi tạo ra làn sóng Hallyu ảnh hưởng mạnh mẽ đến không chỉ nền văn hóa châu Á mà còn lan tỏa đến các châu lục khác; hoặc remake từ các tác phẩm văn học. 


"Tháng năm rực rỡ" được remake từ "Sunny" của Hàn Quốc

Cho đến thời điểm hiện tại, việc sử dụng các kịch bản được Việt hóa vẫn đang là một trong những lựa chọn đang được ưu tiên tại Việt Nam, từ phim điện ảnh đến sitcom, phim truyền hình. Có thể kể đến các tác phẩm điện ảnh: Tháng năm rực rỡ, Em là bà nội của anh, Sắc đẹp ngàn cân... và sắp tới đây là các phim truyền hình: Mối tình đầu của tôi, Hậu duệ Mặt Trời... Cũng có những phim được remake từ các tác phẩm văn học, như phim điện ảnh: Cô gái đến từ hôm qua (Nguyễn Nhật Ánh), Cánh đồng bất tận (Nguyễn Ngọc Tư); các phim chuyển thể từ tác phẩm của Hồ Biểu Chánh như phim truyền hình: Con nhà nghèo, Ngọn cỏ gió đùa, Lòng dạ đàn bà, Tình án...


Phan Xine - Phan Gia Nhật Linh

Đâu là nguyên nhân khiến các nhà làm phim lựa chọn sử dụng kịch bản remake? Câu trả lời sẽ phần nào được giải đáp qua cuộc trò chuyện với khách mời Phan Gia Nhật Linh. Anh là cái tên quen thuộc trong giới những người yêu phim, từ thời còn viết cho báo Mực Tím, sau đó là trưởng nhóm Yxine với trang web trao đổi về những tìm tòi, nghiên cứu về phim ảnh. Phan Xine, sau khi hoàn thành khóa học đạo diễn ở Hollywood, đã trở về nước và bắt đầu "nằm vùng" ở các phim trường để tiếp thu và học hỏi cung cách làm việc đặc thù tại Việt Nam.

"Cô gái đến từ hôm qua" - phim điện ảnh được remake từ tác phẩm văn học gần đây - do Phan Xine làm đạo diễn

 

Nhắc đến Phan Gia Nhật Linh trong vai trò một đạo diễn, không thể không nhắc đến tác phẩm thành công vang dội của anh, bộ phim "Em là bà nội của anh" được remake từ "Miss granny" của Hàn Quốc. Sau đó là phim được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn nổi tiếng Nguyễn Nhật Ánh, "Cô gái đến từ hôm qua". Qua những câu chuyện rất cụ thể, từ quá trình bén duyên đến thành phẩm cuối cùng của mỗi lần remake phim; cũng như những câu chuyện làm phim thú vị khác về kịch bản "cây nhà lá vườn"... khán giả sẽ hình dung nên câu chuyện lớn về chủ đề remake phim, hiện đang rất hot tại thị trường phim Việt.

Đón xem cuộc trò chuyện thú vị với khách mời Phan Gia Nhật Linh trong "Alo phim nghe" tuần này. Chương trình sẽ được phát sóng vào 14g30 thứ 7 tuần này (11/8) trên kênh HTV7. 
Thiên Bình