Khoảnh khắc cuộc đời

Phan Nguyễn Trúc Phương: Người xây dựng giấc mơ về rô-bốt Việt

“Sáng tạo Việt cho người Việt” chính là những gì mà Phan Nguyễn Trúc Phương và các đồng đội tại Gara Stem đã và đang theo đuổi mỗi ngày.

Chia sẻ về khoảnh khắc thay đổi cuộc đời mình, Phan Nguyễn Trúc Phương - Giám đốc Gara Stem nhận ra rằng: “Trong một lần tình cờ đứng lớp "dạy hộ" về bộ môn kỹ thuật cho người bạn đến từ Nhật, mình chợt nhận ra hiện nay có quá nhiều bộ rô-bốt trên thị trường, nhưng chưa có bộ rô-bốt nào phù hợp cho các bạn học sinh vì phần giá cả còn hạn chế. Lúc này, mình bỗng nhiên muốn làm một cái gì đó thay đổi cuộc sống đã quá ì ạch, nhàm chán để duy trì tiếp ngọn lửa đam mê với khoa học. Sau khi trao đổi với anh bạn người Nhật mình quyết định cho ra đời Gara Stem và công cụ về học lập trình rô-bốt cũng ra đời từ đó”.


Trúc Phương bên cạnh những "đứa con" của mình 

Nói đơn giản về Stem, chúng ta có thể hiểu rằng đây là phương pháp giáo dục trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong nhà trường là hoạt động phù hợp với xu thế của nền giáo dục hiện đại. Ðây là giải pháp giáo dục nhằm tăng cường năng lực tiếp cận các cuộc cách mạng công nghiệp ở nước ta trong thời gian sắp tới. 

Trúc Phương và những ngươi bạn cùng chí hướng của anh

Ở một số trường học hiện nay hoạt động giáo dục Stem mới chỉ đang ở mức khởi động, rất cần đẩy mạnh trong thời gian tới. Hiệu quả mà Stem mang lại là vô cùng hữu ích cho các bạn học sinh, sinh viên giúp các bạn tiếp cận rõ hơn về những lý thuyết tri thức khô khan trong sách vở dễ dàng vận hành trong cuộc sống như thế nào cho hợp lý? Giải quyết được vấn đề gì? Đồng thời hỗ trợ các bạn có thêm các kỹ năng thiết yếu như: khả năng thuyết trình trước đám đông, tư duy phản biện, tinh thần làm việc nhóm,... nâng cao chất lượng cuộc sống trong tương lai. 

Với ý tưởng đưa hàng Việt chất lượng đến tay người Việt, Trúc Phương và các bạn trong đội ngũ sáng tạo của mình không ngừng hoàn thiện sản phẩm, tiếp thu các ứng dụng khoa học, đổi mới sáng tạo trong sản phẩm rô-bốt mini. Giám đốc Gara Stem chia sẻ: “Thay vì cứ để các em ôm những thiết bị thông minh mà hạn chế khả năng sáng tạo vốn có, thì sao chúng ta không cho trẻ thử những bộ sản phẩm có ý nghĩa từ rô-bốt, giúp các em chơi thật, làm thật và tư duy thật, tránh tình trạng nghiện game như hiện nay”

Những món đồ tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự tư duy từ người chơi

Sau khi giành giải thưởng startup và có cơ hội được diễn thuyết ở Thụy Sĩ, những bộ công cụ mà Gara Stem sản xuất đã được quan tâm nhiều hơn. Tính đến nay đã có 13 tỉnh thành trong cả nước đang áp dụng giảng dạy, đồng thời xuất khẩu qua các nước: Nam Phi, Thái Lan, Malaysia,...

Sản phẩm của các bạn trẻ người Việt được bạn bè quốc tế đón nhận nồng nhiệt

Gần đây, UNESCO Hà Giang đã gửi lời mời đến Trúc Phương và các đồng đội của anh, mong anh có thể đến để truyền tải sự đổi mới trong tư duy cho các bạn trẻ ở vùng cực Bắc Tổ quốc. “Các em nhỏ đã phải đi bộ từ rất xa để đến và chơi cùng những người bạn rô-bốt, có em còn chơi từ sáng đến tối và quyến luyến không chịu về. Nhìn những hình ảnh đẹp ấy, mình và các đồng đội cảm giác rất vui và tự hào khi bản thân đã làm nên một chút chuyện có ích trong cuộc sống này” - Trúc Phương ấm lòng chia sẻ. 

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời của Phan Nguyễn Trúc Phương được phát sóng vào 22g45 (28/11/2019) trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chuyện của Linh Tý - "Thần đồng cải lương một thời"