Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 268

Phạm Thanh Truyền - Người yêu kiến trúc từ trái tim

Phạm Thanh Truyền là một trong 100 kiến trúc sư xuất sắc toàn cầu năm 2017 do Hội Kiến trúc sư thế giới vinh danh tại Hàn Quốc.

Trong cuộc đời làm nghề, đi khắp nơi và đã có công trình ghi dấu riêng, Thanh Truyền chọn năm 2017 làm khoảnh khắc đáng nhớ để chia sẻ. Năm đó, Hội Kiến trúc sư Việt Nam chọn một số đồ án và kiến trúc sư để mời đi Đại hội Kiến trúc sư toàn cầu ở Seoul (Hàn Quốc). Dự án được các thành viên chọn mang sang Hàn Quốc dự thi là công trình Bệnh viện Nhi đồng tại Cần Thơ và đạt giải Nhất. 

Thanh Truyền cho biết, bản thân anh khi tham gia cuộc thi cũng nhắm tới vị trí 100 kiến trúc sư xuất sắc để làm động lực cống hiến nhiều hơn cho nghề. Vậy nên, khi được vinh danh anh vừa bất ngờ, vừa vinh dự nhưng cũng lo lắng, vì từ nay áp lực công việc sẽ nặng hơn. Bất kể công trình lớn hay nhỏ, từ một căn nhà cấp bốn đến dự án ngàn tỉ đều phải thông qua anh kiểm duyệt.  

Theo Thanh Truyền, với nghề sáng tạo thì mỗi sản phẩm phải luôn có sự khác biệt. Do đó, mỗi khi thiết kế nhà cho khách hàng theo mẫu họ đã chọn, anh đều khuyên rằng nên để ngôi nhà có nét riêng của chủ sở hữu.

Ngoài việc tham gia thiết kế các công trình, anh cũng thường xuyên thỉnh giảng tại trường Đại học Kiến trúc. Từ công việc kiến trúc thú vị, Thanh Truyền đã tạo cho mình một cuộc sống hạnh phúc.

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương