Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 203

Phạm Thanh An và câu chuyện về Nông trại xanh

“Mình chỉ muốn ngày càng có nhiều người được truyền cảm hứng về nông nghiệp, giúp Việt Nam ngày càng xanh và sạch hơn” - đó là những gì mà Thanh An đang phấn đấu mỗi ngày.

Được thành lập vào năm 2018, Nông trại xanh là dự án tại Việt Nam hoạt động về lĩnh vực Du lịch Sinh thái và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao. Với tổng diện tích 17.000m2, Nông Trại Xanh có 300 mét vuông làm nơi nghiên cứu, thử nghiệm mô hình trồng rau khí canh và không gian còn lại được quy hoạch làm du lịch trải nghiệm. Nông trại là một vườn ươm thu hút nhiều bạn trẻ đam mê nông nghiệp, trong số đó  còn có cả những người rẽ ngang sang làm nông.

Bên cạnh dự án mô hình trồng rau khí canh, Nông Trại Xanh còn có các dịch vụ về du lịch trải nghiệm

Bắt nguồn từ câu chuyện dừng chân tại một trạm cơm trên đường về quê để ăn lót dạ, Thanh An bị ngộ độc thực phẩm bởi nguồn thức ăn không được đảm bảo, chàng kỹ sư trẻ đặt câu hỏi: “Tại sao người Việt trồng rau nhiều mà lại có rất ít nơi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?”. Thanh An nằm trên giường bệnh suy nghĩ và đắn đo mỗi ngày, ngày anh ra viện cũng là lúc anh bắt tay vào dự án thay đổi cuộc đời của mình.

Thanh An (bên trái) cùng Nông trại xanh của mình 

Với giấc mơ giúp mỗi hộ gia đình Việt Nam được ăn rau sạch, Thanh An và nhóm bạn trẻ tại Nông trại xanh đã nghiên cứu và phát triển máy trồng rau sạch trên không trung. Với cơ chế hoạt động tự động, lại chỉ chiếm một diện tích khiêm tốn trong góc bếp, hiên nhà, chiếc máy này đã giúp cho các gia đình sống trong thành phố, đặc biệt là ở các khu chung cư thu hoạch 20kg rau sạch mỗi tháng.

Máy trồng rau ERO-Farm dành cho hộ gia đình có diện tích nhỏ

Việc đầu tư cho một khu vườn tại gia với đủ lượng rau sạch cho gia đình trong mỗi bữa ăn không phải là điều đơn giản. Với các phương pháp phổ biến như thổ canh hay thủy canh, các dàn máy thường đòi hỏi diện tích lớn, thời gian chăm sóc nhiều và quan trọng hơn là chi phí đầu tư không hề rẻ. Các bạn trẻ tại Nông trại xanh đã áp dụng mô hình trồng rau theo phương pháp khí canh: thay vì nhận chất dinh dưỡng từ đất hay nước, rễ cây sẽ phát triển nhờ các thể bụi dinh dưỡng trong không khí. Nhờ vậy, mà phương thức khí canh giúp tiết kiệm đến 95% lượng phân bón, giảm 98% lượng nước tiêu thụ.

Nông Trại Xanh còn kiêm thêm công việc tư vấn và hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp về nông nghiệp sạch

Ngày hôm nay, giữa không gian trong lành, yên tĩnh và dường như tách biệt với khói bụi đô thị chỉ cách chừng vài trăm mét ngoài kia, những người trẻ ở đây hồ hởi, tươi tắn và tràn đầy năng lượng đang ra sức xây dựng những mô hình Nông trại xanh khắp đất nước, mang đến cho người Việt những bữa cơm an toàn, vệ sinh và đầy chất lượng, góp phần nâng tầm chất lượng cuộc sống nhân sinh mỗi ngày. 

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời của Phạm Thanh An được phát sóng vào 22g45 (1/12/2019) trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm