Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 323

Phạm Huỳnh Trung - Nửa đời hiến máu cứu người

Ở tuổi U70, chú Phạm Huỳnh Trung hạnh phúc khi sở hữu nhiều thứ quý giá, nhưng giá trị nhất trong cuộc đời chú là con số 86 - tương ứng với 86 lần tham gia hiến máu nhân đạo.

Khi còn trẻ, trong một lần đang đạp xích lô, chú đã đưa một người đàn ông bị tai nạn giao thông đến bệnh viện cấp cứu. Lúc này, bệnh viện cần người tự nguyện hiến hai đơn vị máu mới cứu sống được người này. Chú Trung khi ấy không hiểu "hiến máu nhân đạo" là gì, đến khi nghe bác sĩ giải thích, chú đã không ngần ngại cho đi máu của mình. Khoảnh khắc đó trong đầu chú chỉ nghĩ cứu người là trên hết. Biết bệnh nhân đã ổn, trong lòng chú thấy hân hoan lắm. 

Sau lần đó, chú bắt đầu tìm hiểu về hiến máu nhân đạo. Mỗi năm, cứ ba tháng một lần, chú lại đến các bệnh viện để "cho máu". Chú lân la hỏi những bệnh nhân nghèo không có tiền mua máu rồi dẫn họ đi đăng kí hiến tặng. Chú tiếc nuối kể chỉ có một lần chú đã khóc vì bị bác sĩ từ chối lấy máu. Nguyên nhân là do chú mất sức vì thức khuya.

Sức khỏe của chú Trung không còn tốt sau cơn tai biến vào năm 2019. Song, số lần hiến máu của chú vẫn không dừng lại. Bác sĩ khuyên chú nên giảm bớt nhưng với quan điểm "một giọt máu cho đi, một mạng người ở lại", chú vẫn đến bệnh viện đều đặn như trước.

Với tấm lòng nhân ái và nghĩa hiệp, chú Trung đã nhận được rất nhiều Huân chương khen tặng vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, chú cũng được vinh danh tấm gương vì cộng đồng của Bộ Y tế và còn rất nhiều những bằng khen khác.

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương