Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 179

Phạm Hoàng bứt phá để nâng cao giá trị bản thân

Nghệ nhân cắt tỉa rau củ Phạm Hoàng đến với Khoảnh khắc cuộc đời để chia sẻ cái duyên với công việc đòi hỏi sự sáng tạo, tỉ mỉ mà mình theo đuổi.

Năm 2009, khi học xong THPT, chàng thanh niên Phạm Hoàng rời quê vào Đồng Nai lập nghiệp. Sau hai năm có được kinh nghiệm trong nghề nấu ăn, anh đăng ký làm đầu bếp cho nhà hàng. Trong quá trình làm nghề, Hoàng nhận ra đam mê cắt tỉa rau củ quả để tạo cho các món ăn thêm phần hấp dẫn và sinh động. Quyết là làm, sáng làm đầu bếp, buổi tối Hoàng lặn lội tìm thầy học thêm nghề cắt tỉa rau củ quả. Với năng khiếu và lòng đam mê, Phạm Hoàng sớm thành danh qua tác phẩm "Song phụng vờn nguyệt" đoạt huy chương bạc cuộc thi Đầu bếp tài năng Việt Nam năm 2015, Huy chương vàng Food and/or Vegetable Carving Challenge tại cuộc thi Thailand Ultimate Chef Challenge với tác phẩm “Đêm trăng tình yêu”...

Nghệ nhân Phạm Hoàng

Với giải thưởng danh giá này, về nước Phạm Hoàng được một số trung tâm trong và ngoài tỉnh mời về làm thầy dạy bộ môn cắt tỉa, trang trí rau củ quả. Tiếng lành đồn xa, một số người từ Ấn Độ, Hàn Quốc cũng tìm anh để học hỏi. Các đơn đặt hàng đến với Hoàng ngày một nhiều. Hiện thầy Phạm Hoàng chuyên nhận đơn đặt hàng làm những tác phẩm lớn cho các buổi lễ, tiệc, hội nghị và cắt tỉa hoa, chim, muông thú cho khoảng 300 bàn tiệc.

Phạm Hoàng và người nối nghiệp của mình - Nguyễn Viết Phú

Tuy đã thành danh, nhưng Phạm Hoàng vẫn không ngừng học hỏi để tiếp tục nâng cao tay nghề tạo ra những tác phẩm nghệ thuật bằng rau củ. Anh chia sẻ câu chuyện của mình: “Tỉa rau củ quả thành hoa, chim, muông thú thì không mấy khó khăn, nhưng để tạo thành một tác phẩm mang tính nghệ thuật cao đòi hỏi rất nhiều. Ngoài đôi bàn tay khéo léo, người tỉa rau củ quả phải hiểu về mỹ thuật để tưởng tượng ra những tác phẩm mình sẽ thể hiện. Sau đó, cắt tỉa, thổi hồn vào rau củ quả tạo ra tác phẩm sinh động làm đẹp, trang trọng thêm cho những buổi lễ, bữa tiệc”. 

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh