Gõ cửa thăm nhà - Tập 205

"Ông tiên" cứu sống hàng ngàn trái tim cho đời

Một nhà thiện nguyện với số phận đặc biệt, mang trong mình quả thận của người hiến ẩn danh, nỗ lực thiện nguyện mang đến cuộc sống và ánh sáng cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo. Đó là câu chuyện của ông Nguyễn Văn Lực.

MC chương trình tại nhà ông Nguyễn Văn Lực

Nguyễn Văn Lực, nguyên là nhà báo, với hàng chục năm công tác tại Đài PTTH tỉnh Lâm Đồng. Sau khi về hưu, ông tập trung phần lớn thời gian cho công tác thiện nguyện. Hiện ông là Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo và Người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Lâm Đồng.

Hơn 10 năm qua, ông đã vận động hơn 500 tỉ đồng để giúp đỡ hơn 1.500 trẻ em và bệnh nhân nghèo được phẫu thuật tim, đem lại ánh sáng cho gần 10.000 người cao tuổi cùng rất nhiều hoạt động nhân đạo ý nghĩa khác.

Ông Nguyễn Văn Lực có hàng chục năm làm thiện nguyện, đồng hành cùng bệnh nhân nghèo

Đến thăm nhà ông Lực tại thành phố Đà Lạt, MC Quốc Thuận và Phan Như Thảo không khỏi ngạc nhiên vì ông chỉ sống một mình. Hỏi ra mới biết, các con ông đều lập nghiệp và sinh sống tại TP.HCM, vợ ông vì thương con cháu nên mỗi tháng đều vắng nhà ngót 20 ngày để vào đó với các cháu. Tuy nhiên, ông không cảm thấy cô đơn, vì bên cạnh ông là rất nhiều anh chị em, bạn bè của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo và Người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Lâm Đồng, nơi mà ông Lực từ lâu xem như mái nhà thứ hai của mình.

Cuộc hội ngộ đặc biệt của ông Lực cùng những bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh được ông hỗ trợ trước đây

Nói về bản thân, ông Nguyễn Văn Lực tiết lộ một câu chuyện cảm động cùng chương trình Gõ cửa thăm nhà. Cách đây hơn mười năm, ông không may mắc bệnh thận. Đã có lúc ông buông xuôi tất cả, chỉ dồn tâm huyết cho công tác thiện nguyện, chờ ngày ra đi. Và rồi phép màu xuất hiện, có 15 người tự nguyện hiến thận cho ông, trong đó có 5 người tương thích. Đặc biệt, ông Lực còn được các bác sĩ nước ngoài tận tình hỗ trợ bởi từ lâu họ đã nghe danh ông và nếu "Ông sống thì sẽ có hàng ngàn cháu bé được sống".

Ca phẫu thuật thành công sau nhiều gian nan, ông tiếp tục sống và hoạt động từ thiện sôi nổi hơn bao giờ hết. Vì lý do bảo mật, đến giờ ông vẫn không biết danh tính người đã hiến thận cho mình. Chính vì vậy, ông Lực luôn tâm niệm: "Mình đi làm từ thiện của hai người, của mình và của người cho quả thận. Anh không biết em là ai, nhưng quả thận của em đang đi với anh để cứu giúp cho bao nhiêu người khác".

Đan Quỳnh