"Nữ hoàng nhạc Pháp" Thanh Hoa: Âm nhạc khiến con người trẻ mãi

Thanh Hoa bộc lộc năng khiếu từ rất sớm và để có một "Nữ hoàng nhạc Pháp" Thanh Hoa như ngày hôm này, cô đã trải qua rất nhiều bước ngoặt đáng nhớ. Đối với nữ ca sĩ này, âm nhạc luôn hiện hữu xung quanh và khiến con người cảm thấy tươi trẻ.

Thanh Hoa là một trong những ca sĩ nổi tiếng ở thập niên 1990

Những bước ngoặt đáng nhớ

Thanh Hoa là một trong những ca sĩ nổi tiếng của nhạc Việt trong thập niên 1990. Để có thể theo đuổi con đường nghệ thuật đến ngày hôm nay, Thanh Hoa nói cô đã trải qua rất nhiều bước ngoặt đáng nhớ.

Năm 1981, cô bé Thanh Hoa gặp được nhạc sĩ Tuấn Thành, lúc này ông đang thành lập một ban nhạc nữ Tuổi Hồng gồm những bé gái tầm 9-11 tuổi. Lúc đầu, Thanh Hoa cũng không nghĩ đến việc đi hát nên chỉ xin theo học đàn. Lần đầu gặp Thanh Hoa, nhạc sĩ Tuấn Thành thấy cô bé này xinh quá nên hỏi: “con có biết hát không?. Sau khi nghe Thanh Hoa hát, thầy đã nhận vào ban nhạc. Đây là cơ duyên đầu tiên mà cô đến với âm nhạc.

Ba năm sau, Thanh Hoa tiếp tục là thành viên của nhóm Sinco nữ nổi tiếng một thời. Năm 16 tuổi (1985), cô lại có mặt trong nhóm Làn Sóng Nhỏ do cố nhạc sĩ Thanh Tùng thành lập. Đây là bước đệm tạo nên sự nghiệp của Thanh Hoa để cô được biểu diễn tại các tụ điểm ca nhạc tại thành phố lúc bấy giờ.


Thanh Hoa trải qua nhiều bước ngoặt trước khi theo đuổi con đường âm nhạc

Sau đó, cô gặp cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh Chín và được ông nhận làm con nuôi khi 18 tuổi. Thuở ấy, Thanh Hoa là gương mặt nổi tiếng của các tụ điểm ca nhạc, vũ trường, phòng trà ở TP. Hồ Chí Minh. Khán giả vẫn còn lưu giữ hình ảnh cô ca sĩ trẻ có chiếc răng khểnh, mái tóc bồng bềnh tự đệm guitar, hát những ca khúc pop, trữ tình như: Giọt nắng bên thềm, Vết son trên áo, Tàn tro, Happy new year... 

Ưu điểm của Thanh Hoa là không chỉ hát được ca khúc Việt mà còn hát nhạc ngoại, nhất là các ca khúc của Pháp. Chính vì vậy, bắt đầu từ năm 1995, do không muốn trùng lặp với ai và cũng để tạo phong cách riêng, Thanh Hoa chuyển hẳn sang hát nhạc Pháp. Với dòng nhạc này, cô nhận được nhiều lời khen ngợi khi thổi “cơn gió mát” phát âm chuẩn. Những ca khúc tiếng Pháp như: Les Amoureux qui passent (Một thời để yêu), Comme toi (Mãi yêu người), Magie Boulevard (Tình là đau), La Ventura (Lãng du)... rất được yêu mến qua tiếng hát của cô. 


Cô chọn dòng nhạc Pháp để tạo phong cách riêng cho mình

Đến năm 2009, Thanh Hoa lấn sân sang kinh doanh khi quyết định mở một phòng trà chuyên hát nhạc Pháp. Có thể nói, đây là phòng trà duy nhất chỉ chuyên tổ chức những đêm nhạc Pháp quy tụ các ca sĩ hay nhất ở thời điểm đó. Vì Thanh Hoa tổ chức thường xuyên các đêm nhạc Pháp nên dần dần tạo thành thương hiệu và cái tên “Nữ hoàng nhạc Pháp” cũng ra đời từ đây. Từ phòng trà này, Thanh Hoa bắt đầu mở lớp nhạc và làm thêm công việc bầu show.

Trước đây, tiếng Pháp rất phổ biến, nhưng gần đầy, khán giả trẻ không còn biết nhiều đến dòng nhạc này. Quyết định theo đuổi dòng nhạc kén chọn người nghe đồng nghĩa với việc số lượng người thưởng thức cũng bị giới hạn. Vậy làm thế nào để duy trì phòng trà trong khi những phòng trà khác mở ra đều phục vụ nhiều dòng nhạc khác nhau?


Nữ ca sĩ tái hiện lại hình ảnh của mình năm xưa vừa ngồi đệm đàn vừa hát tại chương trình "Phụ nữ quyền năng"

Nữ hoàng nhạc Pháp chia sẻ: “Khi dòng nhạc bolero lên ngôi, Thanh Hoa vẫn tôn trọng  dòng nhạc chân chính và những con đường đi chân chính. Tuy nhiên, nếu như ai cũng đi theo dòng nhạc bolero, hoặc những ca khúc tiếng Anh thì ai sẽ theo nhạc Pháp. Và cũng chính vì khán giả đã yêu mến đặt cho mình biệt danh nữ hoàng nhạc Pháp nên Thanh Hoa lại càng muốn theo đuổi dòng nhạc này để tạo một dấu ấn riêng biệt”.

Trở lại với chương trình Phụ nữ quyền năng, nữ ca sĩ đã tái hiện lại hình ảnh của chính mình năm xưa khi xõa tóc bồng bềnh vừa ngồi đệm guitar vừa hát. Bên cạnh đó, Thanh Hoa còn tâm sự: “Trong quá trình theo đuổi con đường ca hát, Thanh Hoa may mắn gặp được các nghệ sĩ hỗ trợ, giúp đỡ và sáng tác riêng cho Hoa những ca khúc riêng. 


Đối với Thanh Hoa, được hát cùng những người thân thương là điều hạnh phúc

Tính đến thời điểm này, Thanh Hoa đã hoạt động nghệ thuật được 40 năm. Chính vì vậy kế hoạch trong năm nay, Thanh Hoa sẽ viết và cho ra mắt quyển hồi ký với tên gọi Những chặng đường đã qua, đồng thời dự kiến sẽ tổ chức một đêm nhạc để kỷ niệm chặng đường hoạt động nghệ thuật của mình”.

Bận rộn với những chuyến lưu diễn trong và ngoài nước, cuộc sống đời thường của Nữ hoàng nhạc Pháp này rất bình dị. Đối với ca sĩ Thanh Hoa, âm nhạc lưu hiện hữu xung quanh và khi được hát với những người bạn thân thương chính là điều hạnh phúc khiến cô luôn trẻ mãi. 

Mời quý vị đón xem chương trình “Phụ nữ quyền năng” mùa 2 được phát sóng hàng tuần thứ Bảy vào lúc 19g45 trên kênh Thuần Việt HD và Chủ nhật vào lúc 20g trên kênh Thuần Việt.

Quỳnh Hương