Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 333

NSƯT Trần Định: Nhà tôi ba đời hoạt động trong lĩnh vực xiếc - ảo thuật

50 năm hoạt động trong lĩnh vực xiếc - ảo thuật, NSƯT Trần Định tự hào khi có ba thế hệ cống hiến và theo đuổi niềm đam mê với ảo thuật.

Sinh ra trong gia đình làm nghề xiếc lưu động, 8 anh em của Trần Định đều được cha truyền nghề từ rất sớm. Trải qua nhiều năm kiên trì với nghề, giờ đây Trần Định vinh dự được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú - khẳng định giá trị và sự cống hiến của bản thân trong lĩnh vực xiếc - ảo thuật chuyên nghiệp. Không những vậy, Trần Định còn là đại diện của Việt Nam tham dự Liên hoan ảo thuật quốc tế vào năm 2010 với những tiết mục có độ khó cao. Trên con đường hoạt động nghệ thuật, ông đã đoạt nhiều giải thưởng lớn, nhỏ tại các liên hoan xiếc - ảo thuật trong và ngoài nước.

Ảo thuật gia - NSƯT Trần Định  

Trong các bộ môn nghệ thuật, xiếc - ảo thuật được coi là vất vả nhất, lúc nào cũng đối mặt với "sinh nghề tử nghiệp", chỉ cần sơ ý thì chấn thương ngay. "Nếu thật sự muốn theo nghề này, các bạn trẻ cần trang bị cho mình sự sáng tạo, chăm chỉ, cẩn trọng và tinh thần quyết tâm không từ bỏ trước khó khăn" - NSƯT Trần Định chia sẻ. Chính vì hiểu được cực khổ của nghề, ông không bao giờ tự mãn, vì chỉ một chút lơ là, thiếu nghiêm túc với nghề là thụt lùi ngay.

Người nghệ sĩ cũng khẳng định, dù hiện tại đã thành danh, ông vẫn không ngừng học hỏi, vẫn tập luyện hàng ngày vì ảo thuật đòi hỏi độ khéo léo, tinh xảo đến mức có thể đánh lừa đôi mắt của khán giả. Chỉ cần lọng cọng chút xíu là thất bại ngay nên không lười biếng được, phải luôn ghi nhớ “phải làm sao để khán giả thỏa mãn chứ không phải bản thân mình thỏa mãn”.

Ảo thuật gia Trần Định và người vợ tào khang - bà Kim Loan

Ảo thuật gia Trần Định luôn trăn trở về việc làm sao để đào tạo lớp trẻ theo nghề có đam mê, có hoài bão trong thời buổi hiện nay. Ông nhận dạy học trò thường xuyên với mong muốn truyền được ngọn lửa đam mê: "Tôi không giấu nghề, không thể nghĩ riêng cho bản thân mình. Những tiết mục mình sáng tạo ra, nếu không chỉ dạy lại cho lớp sau thì nó sẽ thất truyền sau khi mình mất, rất uổng. Mong sao lớp trẻ sẽ mang xiếc - ảo thuật Việt Nam đi xa hơn, ra khỏi phạm vi đất nước - điều mà thế hệ chúng tôi chưa làm tốt được".

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm