Giải thưởng Phim ngắn HTV - 2018

NSƯT Phi Điểu và nghệ sĩ Hồng Sáp lấy nước mắt khán giả với "Tiếng trống lắc"

Xót xa và bi thương - đó là những cảm xúc mà "Tiếng trống lắc" đem lại cho người xem. Thậm chí, có những phân cảnh, người xem đau đến xé lòng, nước mắt chực trào ra...

"Tiếng trống lắc" có lẽ là bộ phim duy nhất chọn đề tài gia đình nhưng ở khía cạnh chị em gái. Phim kể về hai người phụ nữ đã ở những tháng năm cuối cùng của đời người, mái tóc đã bạc phơ, nước da đã nhăn nhúm nhưng vẫn đùm bọc nhau như thưở còn trẻ. Trong đó, người chị tảo tần nuôi em nhưng không cưỡng được mệnh trời, không thắng được tuổi già và căn bệnh quái ác đã ra đi để lại người em bơ vơ giữa cuộc đời.

Đây là một bộ phim buồn, cái buồn đánh vào lòng trắc ẩn của người xem khiến họ khóc. Với nhịp phim chậm, màu sắc trầm, lời thoại ít, chuyện phim ít nhiều gợi lên trong chúng ta một cảnh đời già nua neo đơn nào đó đã gặp trong đời thực. Tuy cái kết rõ ràng, nhưng phim vẫn để ngỏ nhiều điều khiến khán giả cảm thấy nuối tiếc, nghẹn ngào và xúc động. "Tiếng trống lắc" không chỉ thành công bởi câu chuyện giàu cảm xúc, màu sắc trầm buồn mà còn bởi cách thể hiện mối quan hệ chị em tuyệt vời qua diễn xuất của hai diễn viên kì cựu: NSƯT Phi Diều và nghệ sĩ Hồng Sáp.

Đây cũng là một tác phẩm khiến Ban giám khảo ít nhiều có sự tranh cãi. Giám khảo Trần Hữu Tấn cho rằng bộ phim quá u tối về hiện thực xã hội. Giám khảo Khánh Hoàng cho rằng các bạn trẻ quá tham lam khi cho chi tiết người em gái chậm phát triển bị lạm dụng tình dục hồi trẻ còn đạo diễn Vũ Ngọc Phượng lại ca ngợi sự cao cả của tình cảm chị em khi vẫn bên nhau khi tóc đã bạc, răng đã rụng và tay chân đã không còn nhanh nhẹn.

Phim được phát sóng trong loạt phim ngắn thuộc top 24 "Giải thưởng Phim ngắn HTV" 2018 lúc 17g15 các ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV9. Quý khán giả có thể xem lại tập phim trong đoạn video dưới đây hoặc xem lại các phim thuộc top 24 tại YouTube HTV Entertainment

Thiên Bình