Tạp chí Văn nghệ

NSƯT Lê Hồng Thắm - Cống hiến trọn vẹn cho tình yêu nghệ thuật

Với NSƯT Lê Hồng Thắm, cải lương không chỉ là đam mê, mà bộ môn nghệ thuật này còn là tình yêu cháy bỏng mà chị luôn khát khao được cống hiến trọn vẹn, để góp sức mình đưa nghệ thuật truyền thống đến với mọi người.

NSƯT Lê Hồng Thắm tên thật là Lê Thị Hồng Thắm, sinh ra và lớn lên tại vùng đất Long An, mảnh đất có nhiều phong trào Đờn ca Tài tử. Từ nhỏ, chị đã sớm được tiếp cận với lời ca, tiếng hát và những giai điệu mang âm hưởng quê hương, để rồi tình yêu ấy cứ lớn dần trong chị.Chia sẻ về cơ duyên đến với nghệ thuật, chị cho biết: "Năm 2003, tôi thi giải Trần Hữu Trang xem sức mình đến đâu. Qua các vòng, tôi thi trích đoạn vở Trắng hoa mai, Duyên kiếp… rồi thắng HCV trong đêm chung kết với trích đoạn Hồi xuân dược. Tốt nghiệp trường Cao đẳng Sân khấu và Điện ảnh, tôi được chú Hoàng Song Việt mời đóng vở Cung đàn nào cho em và Một nửa thiên đường tại Nhà hát Trần Hữu Trang. Với tôi đó là những năm tháng không thể nào quên".


Với NSƯT Lê Hồng Thắm, những thế hệ nghệ sĩ ngày xưa đều ít nhiều mang đến nguồn cảm hứng và say nghề bất tận cho chị. Chị nhớ lại: "Hồi nhỏ, tôi chỉ nghe và thần tượng cô Lệ Thủy, sau này thích thêm chị Tài Linh, Thanh Ngân, Cẩm Tiên và Phượng Hằng. Tôi thích nghe các chị ca, còn diễn là phải xem chị Thoại Mỹ. Tôi nhiễm một phần lối diễn của chị Thoại Mỹ đó".


Thời gian qua, NSƯT Lê Hồng Thắm tạo được ấn tượng mạnh mẽ với khán giả qua vai diễn anh hùng dân tộc Nguyễn Thị Minh Khai trong vở "Câu hò đất Mẹ" của tác giả Nguyễn Thanh Bình. Kịch bản là câu chuyện được khai thác từ những tình cảm thiêng liêng, sâu lắng và lãng mạn nhất trong mỗi con người hoạt động cách mạng. Qua sự thể hiện của chị và NSƯT Lê Tứ (vai Lê Hồng Phong), khán giả đã cảm nhận được những cảm xúc giản dị, chân thật, sâu sắc mà cũng rất đỗi hào hùng của một thời đấu tranh oai hùng.


"Hơn 17 năm qua, trong gia tài giải thưởng nho nhỏ, tôi rất quý 3 HCV và 1 HVB của Liên hoan Nghệ thuật sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc" - Chị bộc bạch. Với chị, những giải thưởng ấy chính là sự khích lệ và động viên rất lớn, để chị thêm vững bước trên hành trình chinh phục đỉnh cao nghệ thuật của mình.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7. 

Kim Quyên