Tài tử cải lương tháng 8/2021

NSƯT Phượng Loan luyến lưu mối tình thời khói lửa

“Hương thầm ngày xưa” - tác giả Lâm Trúc Hoa, là vở cải lương ngọt ngào, chất chứa những hồi ức đan xen giữa hiện thực và quá khứ được thể hiện khéo léo qua tài năng của NSƯT Phượng Loan.

Bà Nghi (NSƯT Phượng Loan) là một người phụ nữ tuổi đã xế chiều sống cùng cháu trai (Hoàng Hải). Mỗi ngày bà đều đem chiếc áo bộ đội đã sờn chỉ và cuốn sổ nhỏ với những trang giấy ố vàng vuốt ve, hồi tưởng… trên chiếc ghế trước sân nhà. Ngày qua ngày, người cháu trai lặng lẽ quan sát hành động lập đi lập lại của bà nội, một lần, cậu lấy hết can đảm bước đến hỏi bà - từ đó, chàng trai trẻ mới hiểu thế nào là chuyện tình đẹp thời hoa lửa.

Bà Nghi (NSƯT Phượng Loan) cùng cháu trai (Hoàng Hải)

Hồi ấy, Nghi cùng Hiển lớn lên bên nhau, cả hai trải qua tuổi thơ ngây ngô lẫn thanh xuân nhiệt huyết. Trong họ có thứ tình cảm đẹp đẽ chớm nở khiến họ thổn thức, mong nhớ nhưng chưa kịp trao nhau tiếng yêu thì Hiển phải ra chiến trường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Đêm cuối tiễn biệt, Nghi đã tặng cho Hiển một chiếc khăn mùi soa trong đó có ép máy bông hoa bưởi ngát hương.

Nghi lúc trẻ (NSƯT Ngọc Đợi) và Hiển (Võ Minh Lâm)

Vào chiến trường, Hiển ấp ôm những kỷ niệm ngọt ngào từng có với Nghi, anh nhớ Nghi nhiều tới nỗi nhắc tên cô trong cả giấc mơ. Khi rảnh, Hiển lại mang giấy bút ra biên thư về cho Nghi. Anh kể cho cô nghe về những cung đường mình đã hành quân qua, những cánh rừng đại ngàn và những con suối trong lành uốn lượn... 

Những kỷ niệm đẹp với Nghi là động lực để Hiển chiến đấu trên chiến trường

Cuộc chia ly ngày ấy quá vội vã, đôi bạn trẻ chưa kịp nói bất cứ lời từ biệt hay hứa hẹn gì. Thậm chí ngay cả một cái nắm cổ tay hay nụ hôn nhẹ lên mái tóc cũng không có. Ấy vậy mà Nghi vẫn một lòng chờ đợi Hiển. Cô không yêu và cưới ai trong suốt bao nhiêu năm, kể cả khi tin tức Hiển hy sinh, mãi nằm lại nơi chiến trường xa. Nghi chỉ đành nhận con trai của một người đồng đội của Hiển làm con và nuôi lớn.

Bà Nghi nhớ về mối tình đầu cũng là mối tình duy nhất của mình

Trải qua hơn 40 năm, Nghi xinh đẹp dịu dàng ngày nào nay đã thành một bà lão tóc điểm màu sương gió thời gian, trong khi cây bưởi trước nhà vẫn xanh mướt và trĩu quả. Dưới gốc cây bưởi năm xưa, nơi bà chia tay Hiển, bà kể cho cháu trai của mình nghe về một thời kỳ gian khó nhưng tình yêu, tình nghĩa thì luôn đong đầy. 

Theo dõi hết vở cải lương Hương thầm ngày xưa, khán giả ngoài việc được chiêm ngưỡng khung cảnh làng quê yên ả thanh bình, đậm chất Nam bộ còn được đồng hành theo bước chân của những người lính cụ Hồ đến mọi nẻo đường nơi chiến tuyến - nơi các chiến sĩ đã chiến đấu và anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. 

Tài tử cải lương: Hương thầm ngày xưa - phát sóng lúc 23g30 thứ Tư (ngày 11/7) trên kênh HTV7.

Mỹ Hạnh