Chuông vàng vọng cổ 2021

NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết: Cải lương cần đi “sát sườn” thời đại

Trong đêm Chung kết 3 “Chuông vàng vọng cổ” 2021, NSND Bạch Tuyết dành lời khen cho các tiết mục tâm lý xã hội được dàn dựng chuyên nghiệp, phản ánh chân thật những góc nhìn của xã hội.

Là một người nghệ sĩ có tiếng nói, có sự hiểu biết và có những suy nghĩ sâu sắc về nghệ thuật cải lương, NSND Bạch Tuyết đã chứng kiến sự thăng, trầm của nhiều thế hệ nghệ sĩ khi đến với nghề. Bà cho rằng, nghệ thuật cải lương giữa thời đại công nghệ giải trí rất khắc nghiệt, tương lai luôn là dấu hỏi lớn trong lòng công chúng, nhưng qua cuộc thi Chuông vàng vọng cổ, bà tin tưởng rằng “cải lương không thể chết”.

NSND -Tiến sĩ Bạch Tuyết và Ban Giám khảo Chung kết 2: NSND Minh Vương (bên phải) và NSƯT Trọng Phúc

Giọng ca Đời cô Lựu chia sẻ: “Cải lương khi đứng trước sự bộn bề và bức bối trong xã hội phải đáp ứng được khát vọng, tiếng nói của thời đại. Nhưng cải lương không phải lúc nào cũng sừng sững, cũng phải trôi theo dòng đời với những biến chuyển không lường trước. Điều tất yếu để đưa nền nghệ thuật này trở lại chính là tập trung xây dựng nội dung. Ngoài ra, việc hội nhập và kết nối với những loại hình nghệ thuật khác một cách có chừng mực cũng tạo được sự chú ý của khán giả. Trong những năm gần đây, cuộc thi Chuông vàng vọng cổ đã đáp ứng được những gì mà cải lương đang cần có, đặc biệt là truyền tải được tính thời sự vào các tiết mục dự thi trong đêm Chung kết 3” vừa qua.

Trong đêm Chung kết 1, theo dõi màn rap kết hợp cải lương giữa Hoàng Rapper và NSƯT Ngọc Đợi, NSND Bạch Tuyết tâm sự với nam MC: “Cô thích rap vì cải lương và rap có rất nhiều điểm chung, cô cảm ơn bạn nhiều lắm, vì cải cách hát ca theo tiến bộ, lương truyền tuồng tích sánh văn minh. Hôm nay bạn làm tốt lắm, rất sinh động, cô đặt niềm tin vào các bạn trẻ như bạn trong tương lai!”.

Tiết mục  “Về quê anh lo”  với phần biểu diễn của Hoàng Rapper và NSƯT Ngọc Đợi 

Được giới chuyên môn đánh giá là một nghệ sĩ luôn tiên phong trong việc sáng tác những bài vọng cổ mang tính thời sự, nghệ sĩ Bạch Tuyết không ngại làm mới cải lương sao cho phù hợp với thời đại, thu hút khán giả. Bà nói: “Loại hình nghệ thuật nào cũng có thế mạnh riêng, nghệ thuật vị nhân sinh là vậy. Cải lương vốn là ngôi nhà mở toang cửa chào đón những cải cách, dung nạp những tinh hoa để hoàn thiện mỗi ngày và hướng đến khán giả trẻ”.

NSND -Tiến sĩ Bạch Tuyết và Ban Giám khảo Chung kết 1: NSND Minh Vương và NSƯT Kim Phương

NSND Bạch Tuyết cũng cho biết cải lương hiện đang thiếu sự kết nối giữa các thế hệ. Điều bà mong muốn chính là bộ môn này có nơi để mọi người tìm đến nghiên cứu và trao đổi về cả góc nhìn nghệ thuật lẫn học thuật thông qua các buổi giao lưu, các cuộc thi hay chuyên đề riêng... 

Đón xem Chung kết Xếp hạng "Chuông vàng vọng cổ" 2021 được trực tiếp vào lúc 20g30 Chủ nhật (12/12) trên kênh HTV9.

Mai Ca