Chuông vàng vọng cổ 2020

NSND Minh Vương: Lê Văn Hậu sẽ còn tiến xa

Với số điểm 97,58 từ Hội đồng nghệ thuật, Lê Văn Hậu (MS: 36) là thí sinh đầu tiên bước tiếp vào đêm Chung kết 2 của Chuông vàng vọng cổ XV - 2020.

Hội đồng nghệ thuật (từ trái qua phải): NSND Thanh Tuấn, NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết, NSND Minh Vương

Nhân kỷ niệm 15 năm cuộc thi Chuông vàng vọng cổ, thành phần Hội đồng nghệ thuật năm nay ngoài Giám khảo chuyên môn: NSND Thanh Tuấn, NSND Minh Vương, NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết đã có thêm Ban giám khảo khách mời là một nghệ sĩ từng là thành viên Ban huấn luyện của các mùa trước - NSƯT Quế Trân. Đồng thời, đêm thi còn có sự trở lại của hai gương mặt nghệ sĩ trẻ đã từng trưởng thành từ cuộc thi là: Nghệ sĩ Võ Minh Lâm và nghệ sĩ Như Huỳnh. 

Giám khảo khách mời và hai nghệ sĩ xuất thân từ "cái nôi" Chuông vàng vọng cổ sẽ được thay đổi ở mỗi tuần thi 

Một nét mới của đêm Chung kết năm nay là ba thí sinh cùng đội, mỗi người sẽ có 6 phút để thể hiện một vai diễn trích trong những vở cải lương với chủ đề tự chọn, được huấn luyện viên: NSƯT Phượng Loan, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Hữu Quốc liên kết thành một tiết mục hoàn chỉnh. 

Ba tiết mục độc đáo trong đêm thi đã mang đến những cảm nhận mới mẻ và thú vị cho quý khán giả theo dõi chương trình: 

“Nghĩa kim bằng” dưới sự thể hiện của Lâm Anh Điền (MS: 08), Nguyễn Quốc Nhựt (MS: 13) và Nguyễn Thị Thu Mỹ (MS: 12)

Ba thí sinh đầu tiên của đêm thi được dìu dắt dưới “bàn tay vàng” của NSƯT Phượng Loan đã xuất sắc “giữ nguyên đội hình” khi không ai bị loại. Các bạn đã đem đến cho khán giả một “tiết mục cuốn hút ngay từ những giây phút đầu, vững vàng như kiềng ba chân, hỗ trợ nhau hoàn thành trích đoạn, đồng thời vượt lên chính mình, thể hiện mình một cách tốt nhất” - NSƯT Quế Trân đưa ra nhận xét, khi phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, sau khi xem hết tiết mục của đội HLV Phượng Loan.  

HLV chia sẻ về kỷ niệm khi luyện tập của các thí sinh trong đội mình 

Mặc dù rất vui mừng khi chiếm ưu thế ở vòng thi đầu tiên, nhưng NSƯT Phượng Loan vẫn khiêm tốn, đồng thời nhắn nhủ đến các học trò của mình: “Các em hãy lắng nghe những lời nhận xét chuyên môn đến từ Hội đồng nghệ thuật và giám khảo khách mời để tiếp bước trên con đường làm nghề của mình. Chị cũng cám ơn ba em khi đồng hành cùng chị, dù cực nhọc nhưng vẫn cố gắng tự tin đứng trên sân khấu để hoàn thành tốt phần thi của từng em. Cám ơn các em!”

Sở hữu hai chiến binh mạnh như: Lê Văn Hậu (MS: 36), Lê Thị Diệu Hiền (MS: 32) và nhân tố mới Võ Vũ Linh (MS: 17), NSƯT Thoại Mỹ đã cố gắng biên tập trích đoạn “Mưa rừng” kỳ công, mới lạ phù hợp với khả năng của từng bạn

Lê Văn Hậu là nhân tố “hứa hẹn sẽ tiến xa trong tương lai” - theo lời NSND Minh Vương khi thực hiện bài thi của mình rất tốt, thông minh khi vô Nam Ai đẹp và có sáng tạo. Đồng diễn cùng Hậu là thí sinh Lê Thị Diệu Hiền - cô gái khéo léo trong phần ca Phượng Hoàng và nhận lời tán thưởng từ NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết. Trái lại với hai bạn chung đội, dù ca Lý Mỹ Hưng tốt, nhưng với lý do sức khỏe khiến giọng bị rè, Võ Vũ Linh không thể hoàn thành tốt phần thi của minh, “bạn chỉ vừa thực hiện tròn bài thi đêm nay, chứ chưa thật sự xuất sắc” - theo lời nhận xét của NSND Thanh Tuấn. 

Đội của NSƯT Thoại Mỹ còn lại Lê Văn Hậu (MS: 36), Lê Thị Diệu Hiền (MS: 32) 

NSND Thanh Tuấn nhận xét giọng hát của Lâm Minh Nghiêm (MS: 14): “Nghe cứ tưởng ngọt, nhưng thật chất thì không được chuẩn, giọng có cảm nhưng cũng chỉ trung bình”, thiếu điểm nhấn. Bên cạnh đó, lỗi phát âm không rõ cũng là khuyết điểm của thí sinh đến từ Bạc Liêu, khiến bạn phải dừng chân tại cuộc thi, dù sở hữu một giọng lão lạ, hiếm gặp. 


"Bến nước Ngũ Bồ” dưới sự dàn dựng của NSƯT Hữu Quốc đã nhận được rất nhiều cảm tình từ phía khán giả theo dõi chương trình

Với lợi thế là người Thanh Hóa, trình bày trích đoạn của quê hương, Phạm Thị Ngọc (MS: 06) không khiến Hội đồng nghệ thuật thất vọng, riêng NSND Minh Vương dành lời khen, công nhận giọng ca ngọt ngào của bạn. Võ Hoàng Dư (MS: 34) được coi như “át chủ bài” của đội NSƯT Hữu Quốc, với sự bình tĩnh, bạn dễ dàng làm chủ được cảm xúc, xử lý được nhịp, làn hơi, thực hiện bài thi trọn vẹn.


Phạm Thị Ngọc (MS: 06) và Võ Hoàng Dư (MS: 34) là hai thí sinh của đội NSƯT Hữu Quốc bước tiếp vào đêm Chung kết 2

Theo dõi và chiêm nghiệm các tiết mục, NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết có lời khen gửi đến ba HLV và chín thí sinh đã hoàn thành đêm thi: “Tất cả những điều mà các em đang làm hôm nay là đang xây dựng một nền nghệ thuật cải lương hấp dẫn khán giả. Những điều mà các em - những người nghệ sĩ cải lương ở thế hệ mới đã làm, khiến cho chúng tôi hết sức kính trọng. Cám ơn tất cả!” 


Hai thí sinh kém may mắn phải dừng chân là: Võ Vũ Linh (MS: 17), Lâm Minh Nghiêm (MS: 14)

Xem lại Đêm Chung kết xếp hạng 1 Chuông vàng vọng 2020 được phát sóng vào lúc 21g, chủ nhật (ngày 6/9/2020) trên kênh HTV9. 

Mỹ Hạnh (Ảnh: Thiện Nguyễn)