Nỗ lực giảm tải tại các bệnh viện điều trị ung thư

BÍCH VÂN - MINH KHOA - GIA BẢO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/8/2024, 23:00

(HTV) - Ung thư đã và đang là gánh nặng cho xã hội, khi tỷ lệ mắc mới và tử vong do căn bệnh này tiếp tục gia tăng. Việc giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và nâng cao chất lượng điều trị đang là ưu tiên hàng đầu để hỗ trợ người bệnh.

Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM (cơ sở 2) được đưa vào hoạt động gần một năm nay nhưng đã rơi vào tình trạng gần như quá tải khi số lượt bệnh nhân đến khám trung bình mỗi ngày từ 5 ngàn - 6 ngàn/lượt và có đến 950 bệnh nhân nội trú và khoảng 1.000 - 1.100 bệnh nhân ngoại trú. Hơn 84% bệnh nhân là từ các tỉnh thành đến điều trị, buộc phải thuê nhà trọ gần bệnh viện, hầu hết là chờ để được phẫu thuật và xạ trị.

Những giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ung thư tại TP.HCM

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (cơ sở 2) hiện đang có khoảng 500 - 600 bệnh nhân ung thư đang trong danh sách chờ xạ trị tại bệnh viện. Dù bệnh viện có đến 13 máy gia tốc xạ trị - nhiều nhất cả nước, bác sĩ phải làm đến 10 giờ đêm nhưng bệnh nhân vẫn phải chờ từ 4 đến 6 tuần mới được xạ trị.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 hiện đang có khoảng 500 - 600 bệnh nhân ung thư đang trong danh sách chờ xạ trị tại bệnh viện

Để giải tỏa áp lực cho bệnh viện điều trị ung thư tuyến trên, việc cấp thiết là cần đầu tư cho mạng lưới điều trị ung thư, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến để giải quyết số lượng bệnh nhân ở khu vực lân cận TP.HCM Hơn 2 tuần đưa vào vận hành, khu điều trị ung bướu kỹ thuật cao của bệnh viện này đã thực hiện 3 ca xạ trị dưới sự hỗ trợ chuyên môn từ bệnh viện Ung Bướu TP.HCM theo chương trình ký kết giữa 2 bệnh viện.

Chị Nguyễn Thị M, huyện Củ Chi, TP.HCM chia sẻ: “Em biết bệnh viện được xạ là em qua đăng ký liền, không phải mất công chờ đợi hàng tháng đi lên đi xuống, ảnh hưởng công việc của ông xã nữa”.

Bên cạnh đó, để giải quyết dứt điểm tình trạng quá tải của các bệnh viện điều trị ung thư hiện nay, cần đầu tư phát triển trang thiết bị hiện đại, chuẩn hóa nguồn nhân lực chuyên ngành ung bướu theo các cấp độ kỹ thuật, đẩy mạnh phát triển hệ thống, kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu để nâng cao hơn nữa chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Căn nhà có hầm bí mật tại 119/1/2 Gò Vấp từng là căn cứ cách mạng trọng yếu, nuôi giấu cán bộ, chiến sĩ. Nay, di tích này là "địa chỉ đỏ", lưu giữ và lan tỏa truyền thống yêu nước, mưu trí của cha ông trong kháng chiến.
(HTV) - Ngày 26/4, tại lễ hội đường phố Lapu Lapu Day ở Vancouver, một chiếc xe SUV đã lao vào đám đông, khiến nhiều người chết và bị thương, theo truyền thông Canada. Số lượng thương vong chính xác hiện chưa được xác định.
(HTV) - Công ty Cổ phần Cơ điện Liên Thành Việt Nam LITHACO) vừa kết hợp cùng tập đoàn công nghệ HUAWEI tổ chức hội thảo chuyên đề "Điện Mặt Trời Thế Hệ Tiếp Theo".
(HTV) - UBND Quận 10, TP.HCM tổ chức Lễ khởi công công trình sửa chữa, cải tạo Trường Mầm non Măng non III (đường Trần Nhân Tôn, Phường 2) với tổng mức đầu tư gần 12 tỷ đồng.
(HTV) - Sáng 27/4, TP.HCM đã diễn ra Chương trình tổng duyệt cấp Nhà nước diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) tại đường Lê Duẩn, Quận 1.
(HTV) - Tổng duyệt cấp nhà nước Lễ diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
(HTV) - Công an TP.HCM tổ chức lễ xuất quân bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).