Ký sự biển đảo quê hương (vùng 1, phần 2)

Những vùng đất cổ xưa

Đó là những vùng đất hoang sơ với đầm lầy và sú vẹt. Nơi đây in dấu những bước chân của các bậc tiền nhân đến khai phá, lập ấp, mưu sinh kiến tạo cuộc sống.

Câu chuyện về "Những vùng đất cổ xưa" sẽ được đoàn làm phim TFS kể trong bộ phim tài liệu cùng tên vào 15g ngày 21/3 trên kênh HTV9. 

Cầu Trạm Bạc bắc qua sông Lạch Tray và sông này cũng là ranh giới tự nhiên giữa hai huyện An Dương và An Lão. Đây chính là vùng đất cổ thời Hùng Vương, bộ Dương Tuyền. Nơi đây có Núi Voi – ngọn núi nhìn từ xa giống như một đàn voi khổng lồ đang tiến ra hướng biển.

Núi Voi là một di tích khảo cổ học lớn vùng ven biển Đông Bắc. Bề dày lịch sử của Núi Voi được minh chứng qua công cụ đồ đá, đồng, sắt được khai quật trong hang động với nhiều dấu vết của cư dân thời Hùng Vương. Nơi đây chính là cái nôi của người tiền sử và sơ sử, cuối thời đại đồ đồng, đầu thời đại đồ sắt, cách đây trên 2.500 năm, thuộc thời kỳ phát triển giữa nền văn hóa Đông Sơn và văn hóa Hạ Long.

Hải Phòng có rất nhiều những dòng sông chảy qua. Chính những dòng sông ấy đã kiến tạo nên dáng vóc một đô thị Hải Phòng như ngày hôm nay. Bộ phim sẽ nói về con sông Văn Úc; theo tả ngạn sông để đến huyện Tiên Lãng - nơi từ xa xưa đã là điểm tụ cư của người Việt cổ. Từ đó, theo những tư liệu, thư tịch của các nhà hàng hải, thương nhân, người xem sẽ hiểu thêm về các địa danh, đô thị nổi tiếng của vùng đất này, như: Kẻ Chợ (tức Thăng Long); phố Hiến; Batsha và Domea...Trải dài từ cửa Văn Úc đến cửa Thái Bình là bãi bồi với những cánh rừng ngập mặn thuộc xã Vinh Quang, Đông Hưng, Tiên Hưng. Nơi đây - được bao trùm bởi những cánh rừng sú xanh mướt, rừng phòng hộ, tuyến đê lấn biển chạy dài đến xa tít tắp - từng là thương cảng sầm suất, tấp nập thuyền buôn cách đây 3 – 400 năm. 

Bộ phim cũng sẽ đưa khán giả đến huyện Kiến Thụy - vùng đất nằm bên tả ngạn dòng sông Văn Úc. Nằm sâu trong lòng đất mấy trăm năm là di tích thành cổ và cung điện Dương Kinh của nhà Mạc, thế kỷ 16 mới được phát hiện. Mạc Đăng Dung chính là người con, là nhân kiệt lớn nhất của quê hương Kiến Thụy. Theo đó, phim sẽ kể lại cho người xem những câu chuyện lịch sử vô cùng thú vị về triều đại và các nhân vật lịch sử ở thế kỷ này.

Bên cạnh đó, khán giả còn có cơ hội theo chân đoàn phim rong ruổi dọc theo con sông Thái Bình để đi về một vùng đất mới cũng nhuốm màu huyền thoại với những nhân vật tài năng xuất chúng. Trong đó, phim ghé huyện Vĩnh Bảo - nơi gìn giữ những ngôi nhà cổ, làng nghề truyền thống, những ngôi đình kiến trúc Việt tiêu biểu, nổi tiếng của Hải Phòng. Phim đã ghi lại những câu chuyện truyền thuyết, dân gian, tâm linh mang đậm nét văn hóa - lịch sử ở Miếu Bảo Hà. 

Dưới đây là một đoạn phim nhỏ của tập phim tài liệu "Thành phố cảng Hải Phòng". Các tập tiếp theo của "Ký sự biển đảo quê hương" (vùng 1, phần 2) sẽ được phát sóng vào 15g hàng ngày trên kênh HTV9, từ ngày 20/3.

Thiên Bình