“Những người khốn khổ”: Tái hiện lịch sử và mảnh đời bất hạnh lên màn ảnh rộng

Một bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm văn học kinh điển của Victor Hugo, tái hiện lịch sự nước Pháp với sự kiện nổi bật và phản ánh nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh.

“Những người khốn khổ” tái hiện lịch sự nước Pháp và các mảnh đời bất hạnh

Tiểu thuyết Những người khốn khổ (Les Misérables) của đại thi hào Victor Hugo được xem là tác phẩm văn học vĩ đại nhất ở thế kỷ thứ 19. Với niềm thương cảm sâu sắc dành cho con người, Victor Hugo đã miêu tả chân thật nỗi đau của người nghèo khổ và lên án xã hội Pháp không có nhân quyền. Mặt khác, tác phẩm mang phong cách lãng mạn nên vẫn hiện diện câu chuyện về tình yêu nam nữ qua nhân vật Marius và Cosette. 

Hugh Jackman vào vai nông dân Jean Valjean bị kết án vì ăn cắp ổ bánh mì

Khi được chuyển thể lên màn ảnh rộng, Những người khốn khổ sẽ không giống với các bộ phim điện ảnh khác, có nội dung đơn giản và đề cao tính giải trí. Ngược lại, phim là chuỗi xuất hiện của những mảnh đời bất hạnh trong một xã hội bất công và một thế kỷ hỗn loạn. Chỉ trong một cốt truyện, người xem sẽ đón nhận rất nhiều câu chuyện nhỏ đan xen và lồng ghép lên nhau. 

Sĩ quan Javert (Russell Crowe đóng) bị mắc kẹt giữa niềm tin với luật pháp và tình thương con người

Đó có thể là câu chuyện của tù nhân mới mãn hạn Jean Valjean dành cả đời để sống lương thiện, sĩ quan Javert với niềm tin bất diệt vào luật pháp, nàng Fantine mang vẻ đẹp thanh khiết nhưng nổi bật với quãng đời đầy bất hạnh, cô gái Éponine sẵn sàng đỡ đạn cho người thương trong cuộc nổi dậy, Marius quyết tâm chiến đấu vì quyền tự do... 

Cũng chính vì độ khó của nội dung mà phim sở hữu dàn diễn viên tên tuổi gồm: "người sói" Hugh Jackman (Jean Valjean), Russell Crowe (Javert), nữ minh tinh Anne Hathaway (Fantine), Eddie Redmayne (Marius). 

Vai Fantine đã mang về tượng vàng Oscar đầu tiên cho Anne Hathaway

Trên màn ảnh rộng, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh đất nước Pháp ở nửa đầu thế kỷ 19 với đường phố, nhà cửa mang kiến trúc đô thị của Paris và màu sắc ảm đạm thể hiện sự ngột ngạt mà người dân buộc phải sống trong luật pháp hà khắc. Đặc biệt, phim đã tái hiện chi tiết lịch sử là trận chiến Waterloo và cuộc nổi dậy của những người theo chủ nghĩa cộng hòa vào năm 1832. 

Câu chuyện về nhân vật chính, Jean Valjean (Hugh Jackman đóng), được kể trước mang nhiệm vụ kết nối các câu chuyện còn lại. Jean Valjean là người nông dân nghèo, bị kết án 20 năm tù vì đã ăn cắp ổ bánh mì cho người thân. Sau khi mãn hạn, Jean vẫn quen thói cũ ăn cắp vặt và chỉ đến khi được linh mục Myriel cảm hóa thì ông mới quyết tâm hướng thiện đến hết đời. Từ đây, Jean sống dưới những tên họ mới mà mỗi cái tên là mỗi cái tôi khác nhau, mặt khác nhằm che dấu danh tính với sĩ quan Javert cực đoan, không cho ông cơ hội sửa sai. 

Sau tất cả, Marius và Cosette đã có thể sống hạnh phúc bên nhau

Trong quãng đời còn lại, Jean đã bảo vệ được người đàn ông vô tội khi người ấy bị nhầm là Jean Valjean, và sắp bị kết án ở tòa Arras. Còn Fantine, cô gái xinh đẹp cũng là công nhân trong phân xưởng của ông đã bị đuổi việc vì không chồng mà có con, phải bán thân, cả răng và tóc để có tiền nuôi con nhưng cuối cùng chết vì lao phổi. Jean nhận thấy mình đã gián tiếp gây ra cái chết của Fantine nên hứa nhận nuôi con gái của cô - Cosette. Vào những ngày cuối đời, Jean tham gia cuộc nổi dậy để cứu người yêu của Cosette là Marius để cặp đôi có thể sống hạnh phúc. 

Nhìn chung, Những người khốn khổ là phim nhạc kịch sở hữu nội dung đa nghĩa, diễn xuất đỉnh cao và âm nhạc xuất sắc phù hợp cho người xem tìm hiểu về lịch sử cũng như làm giàu tâm hồn. 

Đón xem phim “Những người khốn khổ” (Les Miserables) phát sóng vào lúc 13g25 ngày 8/4, 19g25 ngày 20/4, 11g45 ngày 21/4 và 11g45 ngày 26/4 trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC.

Bảo Bảo