"Những kẻ khát tình" - Tình yêu của những nàng thơ quyến rũ

Lần đầu tiên ra mắt tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 70, “Những kẻ khát tình” đã mang về cho nữ đạo diễn Sofia Coppola giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất. Đó là câu chuyện về đề tài chiến tranh nhưng thông qua góc nhìn của những người phụ nữ.

Đoàn phim "Những kẻ khát tình" tại Liên hoan phim Cannes 2017

Những kẻ khát tình (The Beguiled) lấy bối cảnh khi cuộc nội chiến ở Mỹ đang bước vào giai đoạn ngàn cân treo sợi tóc. Trong một lần đi hái nấm, Amy đã phát hiện ra John McBurney, một người lính phương Bắc bị thương tại chiến trường miền NamCô quyết định đưa anh về ngôi trường của mình để chữa trị. 

Ngôi trường nhỏ của Amy vốn được xây dựng ở một nơi gần như tách biệt hoàn toàn với cuộc chiến tranh loạn lạc ở bên ngoài. Sự xuất hiện của John khiến cho cuộc sống vốn bình dị, êm đềm bấy lâu trở nên xáo trộn. 

Colin Farrel vai hạ sĩ John McBurney bị thương trong cuộc nội chiến

Thay vì lo lắng người lạ này sẽ hãm hại mình, những cô gái ở đây là dồn sức chữa trị, đồng thời che giấu sự tồn tại của John. Sự xuất hiện của John vô tình đánh thức những cảm xúc rung động tiềm ẩn bấy lâu của những nữ sinh vốn ngây thơ, đơn giản.

Họ không ngại thể hiện tình cảm, tìm mọi cách để giành lấy sự chú ý của John về mình. Nếu ngoài kia là những cuộc đọ súng quyết liệt đầy nguy hiểm thì bên trong ngôi trường này lại là cuộc chiến âm thầm giữa những người từng xem nhau là chị em. 

Những phụ nữ đứng sau cuộc nội chiến

Câu chuyện về góc khuất của chiến tranh này từng được đạo diễn Don Siegel đưa lên màn ảnh vào năm 1971. Nếu như phiên bản trước, Don phản ánh góc khuất đó qua góc nhìn của chàng hạ sĩ John McBurney, thì nữ đạo diễn nổi tiếng Sofia Coppola đã quyết định kể lại câu chuyện này thông qua góc nhìn của phụ nữ. 

Ngoài ra, tác phẩm của Don tập trung khai thác những tình huống kịch tính, còn nữ đạo diễn này lại nghiêng hẳn về tính cách và tâm lý nhân vật. Điều này có thể thấy rõ qua từng nhân vật, với những tính cách hoàn toàn khác nhau, nhưng không ai nổi trội hơn ai đã tạo nên bức tranh hài hòa đặt trong hai bối cảnh đối lập. 

Đồng thời diễn biến tâm lý của những cô gái và kể cả người đàn ông được nhắc đến trong câu chuyện cũng được khắc họa rõ nét thông qua ánh mắt khát tình cho đến những rung động nhỏ nhất khi họ ở gần nhau. 

Chia sẻ về bộ phim, nữ đạo diễn kiêm nhà biên kịch Sofia Coppola cho biết: “Đây là một câu chuyện hấp dẫn, thú vị nhưng cũng đượm màu ảm đạm, đen tối. Mấu chốt của câu chuyện nằm ở sự xáo động giữa một nhóm những người phụ nữ bị mắc kẹt với nhau. Với tôi, đây là một câu chuyện không hề mới, nhưng lại được đặt trong bối cảnh lạ. Vì vậy, tôi cảm thấy rất hài lòng với những gì mà mình đã làm được”.

Đạo diễn Sofia Coppola (quần đen) cùng dàn diễn viên nữ

Kể từ khi nữ đạo diễn Yuliya Solntseva giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại liên hoan phim Cannes năm 1961, thì Sofia Coppola là nữ đạo diễn thứ 2 giành được giải thưởng danh giá này.

Bộ phim với sự tham gia của các diễn viên: Colin Farrell, Nicole Kidman, Kirsten Dunst, Elle Fanning, Angourie…

Đón xem "Những kẻ khát tình" vào lúc 23g30, thứ Sáu (3/8) trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC.

Quốc Bảo