Những bộ phim kinh dị lấy cảm hứng từ những địa điểm ma ám nổi tiếng

Những địa điểm ma ám ngoài đời luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho ra đời những bộ phim kinh dị rùng rợn. Và những địa điểm ấy vẫn được cho là còn ẩn chứa những bí ẩn khủng khiếp kéo dài đến tận ngày hôm nay.

Dạ quỷ rừng sâu - The Widow (2020) 

Ra mắt màn ảnh rộng trong tháng 10/2020, Dạ quỷ rừng sâu (The Widow) là tác phẩm điện ảnh mới nhất đến từ nước Nga và dựa trên những câu chuyện rùng rợn có thật tại khu rừng rậm phía bắc thành phố St. Petersburg. Tại đây, rất nhiều người đã mất tích trong suốt ba thập kỷ, và một vài xác chết được tìm thấy trong tình trạng lõa thể. Vào ngày 14/10 năm 2017, một nhóm tình nguyện viên đã đi vào rừng để tìm kiếm một thiếu niên mất tích. Nhưng không may thay, mọi liên lạc với nhóm tình nguyện này bỗng chốc biến mất.

 Bộ phim dựa trên những câu chuyện có thật tại khu rừng phía bắc thành phố St. Petersburg

Từ những truyền thuyết đáng sợ được lưu truyền, người dân địa phương cho rằng những tình nguyện viên đã bị bắt giữ bởi một linh hồn bóng tối - thứ cũng là thủ phạm đã cướp đi sinh mạng của những nạn nhân xấu số trước đó. Họ gọi linh hồn tội lỗi ấy là Góa phụ Khập Khiễng (Limping Widow). Liệu linh hồn tội lỗi này có thật hay không, hay thậm chí còn khủng khiếp hơn trong truyền thuyết, và liệu nhóm tình nguyện viên có thoát khỏi thế lực bóng tối đáng sợ này?

Ám ảnh kinh hoàng - The Conjuring (2013)

Một trong những câu chuyện ma ám được đông đảo fan hâm mộ phim kinh dị biết đến chắc hẳn là câu chuyện nằm trong series của Ám ảnh kinh hoàng (The Conjuring). Phần đầu tiên ra mắt vào năm 2013 tập trung vào câu chuyện của gia đình Perron. Thập niên 70, gia đình Perron dọn vào một nông trại 14 phòng ở Harrisville, Rhode Island để bắt đầu cuộc sống mới. Cặp vợ chồng và 5 cô con gái đã nhận thấy gần như ngay lập tức những điều kỳ lạ trong căn nhà này. Ban đầu chỉ là các đồ vật mất tích và âm thanh không biết phát ra từ đâu.

 Căn nhà ma u ám trong "Ám ảnh kinh hoàng" 

Sau khi tìm hiểu về lịch sử nông trại, người mẹ Carolyn mới hoảng hốt phát hiện ra đây là nơi sinh sống của 8 đời của một gia đình, mà phần lớn họ đã chết trong những tình cảnh vô cùng oái oăm. Hai vợ chồng nhà trừ ma Warrens cho rằng căn nhà của gia đình Perron tại Harrisville bị ám bởi phù thủy Bathsheba Sherman đã sống ở đây từ đầu thế kỉ 19. Tuy nhiên trong thực tế, vụ án nông trại ma không được giải quyết êm đẹp như trong phiên bản điện ảnh.

Phần tiếp theo vào năm 2016 tập trung vào gia đình người Anh Hodgson sau khi xuất hiện những hoạt động của âm hồn tà ác. Ngoài ra, chúng ta còn có những câu chuyện về búp bê ma ám Annabelle và một số đồ vật bị ám khác.

Ngôi nhà bị ám - The Haunting in Connecticut (2009)

Năm 2009, đạo diễn Peter Cornwell mang đến cho khán giả câu chuyện kinh dị về gia đình Campbell khi vừa chuyển đến một ngôi nhà chứa đầy những thế lực siêu nhiên trong bộ phim Ngôi nhà bị ám (The Haunting in Connecticut).

 Ngôi nhà chứa những thế lực siêu nhiên tại Connecticut

Ngoài đời thực, Carmen Snedeker và gia đình cô đã bị ám trong ngôi nhà của họ tại Connecticut. Hai vợ chồng nhà trừ ma Warrens đã cho rằng ngôi nhà ở Connecticut này từng là nhà tang lễ và luôn có những thế lực siêu nhiên hoạt động tại đây.

Ngôi nhà rùng rợn - The Amityville Horror (2005)

"The Amityville House" chính là một trong những ngôi nhà ma ám nổi tiếng nhất thế giới. Căn nhà tọa lạc ở số 112 Ocean Avenue, một hạt thuộc thị trấn Babylon, Suffolk County, New York.

Ngôi nhà trở nên nổi tiếng thế giới về sự đáng sợ sau sự kiện vào tháng 11 năm 1974 khi Ronald DeFeo Jr. ra tay giết chết sáu thành viên trong gia đình mình. Sau đó, vào tháng 12 năm 1975, gia đình Lutz chuyển đến ngôi nhà và chuyển đi sau đó 28 ngày bởi nỗi lo sợ những hiện tượng siêu nhiên khó lý giải. 

 Ngôi nhà Amityville trên phim (trái) và ngoài đời thực

Amityville đã trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều những bộ phim kinh dị như: The Amityville Horror 1979, Amityville II: The Possession1982), Amityville 3-D: The Demon (1983), Amityville 4: The Evil Escapes (1989), The Amityville Curse (1990), Amityville 1992: It's About Time (1992), Amityville: A New Generation (1993), Amityville Dollhouse: Evil Never Dies (1996), The Amityville Horror (2005), The Amityville Haunting (2011), Amityville: The Awakening (2017)..

Ngôi nhà ma - The Shining (1980)

Ngôi nhà ma (The Shining) của đạo diễn Stanley Kubrick ra mắt khán giả năm 1980 là một trong thước phim kinh dị kinh điển nhất làng điện ảnh. Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết của tác gia nổi tiếng Stephen King và lấy bối cảnh chính tại một khách sạn mang tên Overlook. Địa điểm ngoài đời thực đã truyền cảm hứng cho Overlook chính là khách sạn The Stanley Hotel tại Công viên Estes, Colorado.

 Khách sạn Stanley (trái) là nguồn cảm hứng cho khách sạn Overlook trong "Ngôi nhà ma"

Chỉ duy nhất việc truyền cảm hứng cho khách sạn Overlook trong Ngôi nhà ma đã làm khách sạn này trở nên rùng rợn, nhưng sự thật còn đáng sợ hơn khi một số báo cáo được cho rằng đã được trình lên chính quyền về việc khách sạn thực sự bị ám và việc các nhà chức trách thực sự đã bắt tay vào cuộc điều tra. Nơi đây thậm chí còn được sử dụng để làm nơi quay phim truyền hình miniseries vào năm 1997 và góp mặt vào một số series truyền hình lấy đề tài quỷ ám.

Gia Huy