Nhiều địa phương giảm môn thi, giảm áp lực tuyển sinh lớp 10

21/2/2024, 10:00

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 đang đến gần, nhiều địa phương đã công bố phương án tuyển sinh với nhiều điểm mới. Một số địa phương giảm số lượng môn thi, thay đổi phương thức tuyển sinh để giảm áp lực cho học sinh.

Trong những địa phương đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 cho năm học tới, có nơi sẽ thực hiện thi tuyển; có nơi thực hiện xét tuyển, chỉ thi tuyển đối với trường chuyên; có địa phương kết hợp cả thi tuyển và xét tuyển theo đặc điểm của từng trường, từng khu vực.

Nhìn chung, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở nhiều địa phương trong những năm vừa qua đang tạo ra rất nhiều áp lực cho học trò, nhất là một số trường ở khu vực thị thành có tỷ lệ chọi rất cao. Vì thế, việc một số địa phương tổ chức thi muộn so với thời điểm kết thúc năm học 2023 - 2024 hoặc thi đến 4 môn sẽ tạo ra những áp lực lớn cho cả nhà trường, phụ huynh và học sinh.

Là giáo viên đã nhiều năm dạy và ôn thi cho học sinh lớp 9, chúng tôi cảm nhận kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hiện nay, nhất là những trường ở khu vực thành thị rất áp lực, nhiều khi còn áp lực hơn thi tốt nghiệp THPT để lấy kết quả xét tuyển vào đại học.

Thí sinh TP.HCM làm thủ tục dự thi vào lớp 10 năm học 2023 - 2024. Nguồn ảnh: Đào Ngọc Thạch

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2024 - 2025 là kỳ thi tuyển lớp 10 cuối cùng của chương trình 2006 nên rất đặc biệt. Bởi, học sinh lớp 9 mà rớt cũng không có cơ hội học lại, thi lại như những năm trước đây vì lớp kế sau sẽ học chương trình 2018.

Vì thế, các địa phương cũng cần linh hoạt, cân nhắc để đưa ra những phương án phù hợp cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2024 - 2025 tới đây để đảm bảo quyền lợi cho học sinh và cũng hướng đến giảm áp lực cho học sinh, phụ huynh và các nhà trường.

Các địa phương chỉ nên tổ chức 3 môn thi (đối với những nơi thi tuyển), không cần thiết phải tổ chức 4 môn. Ngoài ra, cũng cần cân nhắc giữa hình thức thi tuyển và xét tuyển cho phù hợp với từng địa bàn khác nhau. Nếu địa bàn nào có tỷ lệ học sinh THCS nhiều, số lượng đăng ký dự thi lớn hơn số lượng tuyển thì nên tổ chức thi cho công bằng, khách quan, tránh tiêu cực.

Ngược lại, thì nên xét tuyển để giảm kinh phí của địa phương và phụ huynh. Thời gian làm bài các môn thi có thể rút lại ngắn hơn so với trước đây. Lâu nay, thời gian làm bài môn toán và môn văn là 120 phút. Thực tế, hai môn này nếu được rút xuống 90 phút cũng là một cách giảm áp lực cho học trò.

Nguồn: Thanh niên

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.
(HTV) - Ngày 12/4, một cabin cáp treo ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bị va chạm vào cột và bung ra, khiến hành khách rơi xuống sườn núi bên dưới. Tai nạn làm một người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.
(HTV) - Ngày 12/4, thẩm phán Juan Merchan, người phụ trách vụ án hình sự của ông Donald Trump, cho biết việc hoãn thời gian ra tòa là điều không thể, và ông Trump sẽ phải hầu tòa vào đầu tuần 15/4.
(HTV) - Ngày 12/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hội nghị hòa bình Ucraina sắp được tổ chức tại Thụy Sĩ sẽ "không đi đến đâu". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thụy Sĩ thông báo hội nghị này sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/6.