Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 332

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong và câu chuyện “đằng sau những khoảnh khắc”

Những trải nghiệm có được từ việc tự lập sớm đã giúp Trần Thế Phong đồng cảm với những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn, quyết tâm theo đuổi con đường nhiếp ảnh gia đường phố.

Trần Thế Phong sinh năm 1969 trong một xóm nghèo ở TP.HCM. Năm lên 3 tuổi, cha mẹ ly hôn, anh phải ở nhờ nhà người thân từ năm 6 tuổi. Sống trong cảnh thiếu thốn, nhiều lúc Phong muốn buông xuôi. Tuy nhiên, bản chất lương thiện và lòng đam mê nghệ thuật đã đưa anh theo con đường đúng đắn. Gom góp chút tiền từ những tháng năm cơ cực tích lũy, Phong đưa ra quyết định thay đổi cuộc đời mình: mua máy ảnh. Anh kể: "Lúc đầu mình mua máy chỉ để chụp sinh nhật, chụp bạn bè, người thân, những show đám cưới ở xa... rồi dần dần thử chụp những khoảnh khắc đời thường trong cuộc sống, để rồi chợt nhận ra đó cũng chính là ưu thế của mình". 

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong

Ở những năm 2000, Trần Thế Phong bắt đầu con đường nhiếp ảnh với tư cách một phóng viên ảnh tự do và chụp hình dạo. Sự cố gắng, ham học hỏi của anh được khẳng định bằng những tấm hình nghệ thuật chất lượng. Trần Thế Phong không theo mảng phong cảnh, tĩnh vật... mà quyết định theo mảng đời thường, đặc biệt là những đứa trẻ đường phố. Anh chia sẻ: "Tôi có nhiều cảm xúc khi quan sát những đứa trẻ đường phố, tôi như tìm thấy cuộc đời mình trong chúng. Những đứa trẻ trong ảnh của tôi dù sống chật vật, dù bữa đói bữa no nhưng lúc nào cũng cười. Nụ cười của sự vươn lên, sự hy vọng vào tương lai tươi sáng chứ không ủy mị, ảm đạm". 

Hơn 30 năm với nghề cầm máy, 20 năm theo đuổi con đường nhiếp ảnh nghệ thuật, Trần Thế Phong đã tổ chức thành công 14 triển lãm trong và ngoài nước, ra mắt và giới thiệu 9 tập sách ảnh, sở hữu 200 giải thưởng về ảnh nghệ thuật và báo chí... Đặc biệt, Thế Phong còn là nhiếp ảnh gia được là giải Grand-Prix Japan 2001 và giành 3 huy chương vàng tại Áo. Giờ đây, khi đã thành danh, niềm khao khát lớn nhất của người nghệ sĩ không chỉ đưa nghệ thuật, tên tuổi của mình bay xa mà còn ước mơ chia sẻ khó khăn, gánh nặng với những mảnh đời bất hạnh.

Anh không ngại lăn vào vòng đời thô ráp, trần trụi cùng những đứa trẻ lang thang trên đường phố, bãi rác, lặng lẽ đi tìm sự đồng cảm từ những mất mát... Người ta dễ dàng bắt gặp một Trần Thế Phong dung dị, thả mình theo dòng đời, âm thầm quan sát mọi ngóc ngách đường phố mang tên Bác. Với anh, cuộc sống thường nhật chính là một kho đề tài bao la, đầy cảm xúc để người nghệ sĩ phiêu bồng. 

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh