Khoảnh khắc cuộc đời

Nhiếp ảnh gia Thành Xuân Anh gửi nỗi nhớ mẹ vào sen

Là một giang hồ khét tiếng, trở về xã hội sau 9 năm lãnh án tù giam thì trở thành một người tốt là việc rất khó. Nhưng Thành Xuân Anh đã làm được, như một đóa sen vươn lên từ đất bùn.

Ít ai biết rằng nhiếp ảnh gia Thành Xuân Anh - người tổ chức triển lãm tranh mang thông điệp "Hoa sen vươn lên từ bùn đất, và tôi cũng thế" đã từng giam cầm cuộc đời của chính mình trong bốn bức tường đen tối. 

Từ một người vấp ngã trong xã hội và lãnh án tù hơn 9 năm, Thành Xuân Anh đã đánh mất tuổi trẻ và cả người mẹ mà anh yêu thương nhất trên đời. Năm 1992, Thành Xuân Anh ra tù và đăng ký học ba khóa nhiếp ảnh của Hội Nhiếp ảnh TP.HCM. Lúc đó, anh quyết tâm quay đầu làm lại cuộc đời vì tâm nguyện cuối cùng của người mẹ quá cố: "Mẹ tin con sẽ trở thành người tốt"

Chia sẻ với NSƯT Vũ Thành Vinh trong Khoảnh khắc cuộc đời, nhiếp ảnh gia Thành Xuân Anh nghẹn ngào kể về những góc tối và nỗi đau khi mất mẹ của mình. "Chỉ có ai phạm vào lỗi bất hiếu mới hiểu được cơn đau này sẽ gặm nhắm mình đến suốt cuộc đời" - Thành Xuân Anh.

Với tôi, mọi chuyện đến và đi đều đúng lúc, riêng chỉ có sự ra đi của mẹ là nỗi đau mãi mãi...

Cũng chính vì sự ăn năn đó, Thành Xuân Anh mới có đủ dũng khí tìm lại giá trị của bản thân, sống một cuộc sống có ích. Anh cũng bày tỏ niềm hy vọng mình sẽ là tấm gương cho những người trẻ lầm đường lỡ bước kịp dừng chân làm lại cuộc đời.

Cách đây vài năm, Thành Xuân Anh mở một nhà hàng Bò Tơ ở Củ Chi, ở đó, anh cho trồng nhiều loại sen ven hồ nước để "tìm hình ảnh mẹ qua trong những lá sen". Cũng từ cơ duyên đó, những bức ảnh thoát tục về vẻ đẹp của hoa sen vươn lên từ bùn đã ra đời, nỗi nhớ mẹ của anh cũng qua đó mà lan tỏa đến nhiều người thưởng tranh. Thành Xuân Anh tập hợp ảnh hoa sen để tổ chức triển lãm, anh dùng số tiền quyên góp được để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là người già neo đơn.

Bảo Châu
Xem thêm