"Giải thưởng Phim ngắn" HTV - 2018

Nhí - Bộ phim thuần khiết gợi nhớ về tuổi thơ

Phim nói với cái nghèo và hoàn cảnh khốn khó của hai mẹ con Nhí, nhưng không hề có chút bi lụy thê lương. Từng thước phim vẫn lột tả gam màu thuần khiết, đáng yêu xen lẫn những giây phút rưng rưng vì cảm động.

Có lẽ khi xem "Nhí", nhiều thế hệ khán giả sẽ nhớ lại bài thơ "Tí xíu" được học năm xưa. 

"Gọi là Tí Xíu
Mà chẳng bé đâu!
Tí biết lấy rau
Mang về cho lợn
Tí biết nấu nướng
Hai bữa cơm canh"...

Hình ảnh cậu bé Nhí trong phim cũng y hệt như thế. Bé rất yêu thương mẹ và cũng rất hiểu chuyện. Thấy mẹ bị đau, em chủ động đi bán vé số, nhặt ve chai, dù "thấp cổ bé họng" và hay bị bạn bè bắt nạt, nhưng Nhí chưa bao giờ dừng bước. "Nhí" không phải là bộ phim có sự lung linh về mặt hình ảnh. Ngược lại, từng thước phim lột tả được cảnh nghèo, cảnh bụi bặm trong cuộc sống thường nhật mà Nhí vẫn trải qua. Phim xoay quanh cậu bé Nhí, sống cùng với một người bạn mới... nhặt được, là chú chó Mít, bên cạnh người mẹ đau ốm nhưng luôn dạy con "giấy rách phải giữ lấy lề". 

Nội dung phim rất đơn giản, thậm chí có phần dễ đoán nhưng có lẽ vì thế, nhóm làm phim đã quyết định không can thiệp sâu thêm vào nội dung mà đào sâu và sắp xếp những chi tiết nhỏ, hoàn thiện, trau chuốt thêm. Biến bộ phim thành một chuyện kể đáng yêu, dễ chịu, dễ thưởng thức, dễ cảm thông. 

Điểm mạnh của phim đó là mạch phim gọn gàng, ý tứ rõ ràng, diễn viên thể hiện tốt, đặc biệt là những chú chó trong phim luôn có những phân cảnh đáng yêu đến mức người xem phải phì cười vì không "đỡ" nổi. Cậu bé vai chính trong phim cũng thể hiện được mình là một diễn viên nhí sáng giá trong tương lai bởi diễn xuất của em quá ngây thơ nhưng lại rất ngọt ngào và chân thật, em vừa có thể khiến khán giả phì cười ngay lúc đó nhưng chỉ 5 giây sau lại phải cau mày tự hỏi "Em đang nghĩ gì thế?". 

Phim được phát sóng trong loạt phim ngắn thuộc top 24 "Giải thưởng Phim ngắn HTV" 2018 lúc 17g15 các ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV9. Thứ hạng và các giải thưởng cho các hạng mục của phim sẽ được công bố trong đêm gala được truyền hình trực tiếp vào 19g chủ nhật tuần này (16/12) trên kênh HTV7. 
Thiên Bình