Nhắm mắt thấy mùa hè - Bản tình ca mang hơi thở cuộc sống

"Nhắm mắt thấy mùa hè" là câu chuyện tình yêu của hai bạn trẻ Việt Nam - Nhật Bản. Những con người có xuất phát điểm khác nhau nhưng hội tụ cùng nhau tại thị trấn Higashikawa để viết lên bản tình cả mang đậm hơi thở cuộc sống.


Cặp đôi diễn viên chính của "Nhắm mắt thấy mùa hè"

Ngôn tình giữa mùa hè

Hạ là một “cô gái mùa hè” có nụ cười tỏa nắng như cái tên của cô, tính cách năng động, thích khám khá và hành động theo trái tim. Hạ thích chụp hình, gửi thư tay và rất thích dùng điện thoại thông minh. 

Ngược lại, Akira là “chàng trai mùa đông”, lạnh lùng, ít cười, ánh mắt luôn sâu thẳm đầy tự sự. Nhưng đằng sau vẻ lạnh lùng đó là sự ấm áp, tinh tế và sâu sắc. Akira thích chụp ảnh phong cảnh trắng đen, và đặc biệt là không thích dùng điện thoại. 

Câu chuyện bắt đầu khi Hạ đến thị trấn Higashikawa, Hokkaido, Nhật Bản để tìm cha. Đến với hành trình này, cô có dịp khám phá vùng đất có tuyết rơi vào mùa hè, nơi cha cô sống trong thời gian dài. 

Và tại đây, Hạ gặp chàng trai Nhật Bản – Akira. Định mệnh đã đưa hai con người khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa và cả tính cách, sở thích bước vào cuộc sống của nhau để rồi khiến mọi thứ xung quanh họ phút chốc thay đổi.

Diễn viên Phương Anh Đào (vai Hạ) và Takafumi Akutsu (vai Akira)

Nhắm mắt thấy mùa hè là bộ phim điện ảnh hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, vừa ra mắt đã chiếm được tình cảm khán giả cả hai nước, bởi câu chuyện không lời, nơi mà các nhân vật chính chẳng thể dùng ngôn từ trực tiếp để trao gửi tình cảm cho nhau. 

Lúc đó, ngôn từ cũng chẳng còn cần thiết, bởi ngôn ngữ cơ thể, mà đặc biệt là cảm xúc đong đầy nơi ánh mắt có thể thay thế bất kỳ lời lẽ nào. 

Khó khăn không làm khó được đoàn phim 

Bối cảnh chính được chọn là thị trấn Higashikawa nằm ở Hokkaido, Nhật Bản. Higashikawa là địa danh hầu như có tuyết quanh năm, vì vậy, đây là nơi hiếm hoi trên thế giới có thể nhìn thấy tuyết rơi vào mùa hè. 

Bộ phim được quay vào mùa hè nhưng nhiệt độ cao nhất cũng chỉ khoảng 18 độ C nên đoàn phim cũng đã cố gắng rất nhiều để không ảnh hưởng đến tiến độ. 

Thị trấn Higashikawa

Đạo diễn Cao Thuý Nhi chia sẻ về quá trình thực hiện bộ phim: “Thời tiết ở vùng Hokkaido rất khắc nghiệt, những ngày đầu chúng tôi đã không gặp thuận lợi khi đi tiền trạm để lựa chọn bối cảnh tại thị trấn Higashikawa. Lúc đó, tuyết rơi dày đặc, nhiệt độ hạ xuống -10 đến -15 độ C. Nhưng ê-kíp cũng đã lựa chọn được điểm dừng chân ưng ý cho Nhắm mắt thấy mùa hè".

Đoàn làm phim "Nhắm mắt thấy mùa hè"

Đạo diễn cho biết thêm: "Quá trình tuyển chọn diễn viên ở Nhật cũng không đơn giản như mình nghĩ. Theo dự kiến ban đầu, chúng tôi muốn tìm diễn viên người Nhật nói được tiếng Anh. Tuy nhiên, mọi thứ lại không như ý muốn nên chúng tôi quyết định đổi hướng kịch bản. Quá trình casting tiếp theo, ê-kíp cũng phải thực hiện hầu hết qua online, và phải mất đến vài tháng mới tìm được diễn viên phù hợp cho vai diễn. 

Ngoài ra, khi thực hiện bộ phim ở nước ngoài, việc hoàn tất thủ tục cho ê-kíp, vận chuyển hơn 700 kg hành lý thiết bị máy móc từ Việt Nam qua Nhật cũng mất khá nhiều thời gian. Nhưng cuối cùng, bộ phim cũng được hoàn thành một cách mĩ mãn”.

Mọi người phải leo bộ để đến được bối cảnh quay

Trong quá trình quay phim, ấn tượng đáng nhớ có lẽ là việc ghi hình ở núi lửa Asahi-dake, một ngọn núi cao nhất ở Hokkaido, thuộc quần thể núi lửa Daisetsuzan. Với chiều cao so với mực nước biển là 2.291 mét, đoàn phim phải mất khoảng 15 phút đi cáp treo và leo bộ thêm gần 60 phút mới đến được đỉnh núi. 

Tuy việc mang vác thiết bị máy móc đi trên một địa hình không bằng phẳng trong thời tiết sương mù dày đặc, nhiệt độ khoảng 2 độ C là một thử thách không nhỏ, nhưng vì để có những cảnh quay đẹp thì những khó khăn này không thể làm khó được đoàn phim.

Cảnh quay trên đỉnh núi lửa Asahi-dake 

Diễn viên Phương Anh và Akutsu cùng tâm sự: “Đó thực sự là một trong những cảnh quay ấn tượng và đáng nhớ. Khi ấy quần áo mọi người mặc trên người thực sự không giữ đủ ấm, thời tiết lạnh kinh khủng, không khí lại khá loãng. Để hoàn thành cảnh quay, chúng tôi phải tập trung cao độ để giữ được cảm xúc nhân vật tốt nhất. Sau khi kết thúc quay, ê-kíp lập tức đưa chăn mền để chúng tôi quấn vào người, thậm chí, họ còn ôm chúng tôi để giữ ấm. Chúng tôi thật sự cảm ơn họ vì điều đó”.

Bộ phim với sự tham gia của các diễn viên: Phương Anh Đào, Công Ninh, Hoàng Oanh, Jun Vũ, Ái Phương, Takafumi Akutsu, Mizuki Miyauchi,…

Đón xem “Nhắm mắt thấy mùa hè” của đạo diễn Cao Thúy Nhi đang được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

(Ảnh: ĐPCC)

Quốc Bảo