Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 580

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung - Kiên định với ngọn lửa đam mê

Bắt đầu viết nhạc từ năm 19 tuổi, đến nay, Nguyễn Văn Chung đã có trong tay một gia tài với hơn 700 ca khúc ở đa dạng các thể loại, từ nhạc tình yêu đến những ca khúc gia đình, từ nhạc thiếu nhi đến giao hưởng thính phòng.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là nhân vật khách mời của "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 580. Tên tuổi của anh gắn liền với rất nhiều ca khúc nhạc trẻ đình đám một thời như: "Con đường mưa", "Đêm trăng tình yêu", "Chiếc khăn gió ấm", "Mùa đông không lạnh", "Vầng trăng khóc"...

Nhờ những sáng tác mang âm hưởng ngọt ngào, lãng mạn và đậm chất thơ, Nguyễn Văn Chung đã góp phần gầy dựng hình ảnh cho nhiều ca sĩ: Khánh Phương, Akira Phan, The Men...

Chất nhạc của Nguyễn Văn Chung thay đổi theo thời gian, anh có những sáng tác mang giá trị nhân văn hơn, như "Nhật ký của mẹ", và nhiều ca khúc viết cho thiếu nhi như: "Bé ơi ngủ ngoan", "Gia đình nhỏ, hạnh phúc to"...

Trong cuộc trò chuyện với NSƯT Vũ Thành Vinh, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã chia sẻ về khoảnh khắc đưa anh đến với con đường sáng tác. Mối tình đầu luôn có những ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Và với tâm hồn nhạy cảm của Nguyễn Văn Chung, việc bị thất tình mà không hề biết lý do càng khiến anh chất chứa nhiều suy tư. Để có thể giải thoát cho mình, Nguyễn Văn Chung tìm đến âm nhạc.

Nhạc sĩ chia sẻ: "Trong cuộc đời sáng tác của mình, Chung trải qua bốn dấu mốc với bốn khoảnh khắc đáng nhớ. Đó là năm 19 tuổi, chuyện thất tình rất buồn nhưng lại là bước ngoặt để Chung đến với nghiệp sáng tác. Những dấu ấn tiếp theo là khi mình lập gia đình và có con, mình cũng bắt đầu sáng tác nhiều ca khúc về gia đình, các bài hát thiếu nhi. Và gần nhất, Chung trải qua một biến cố lớn 2 năm trước, khi mình ly hôn...".

Với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, mỗi khoảnh khắc ý nghĩa dù vui vẻ, mang lại nhiều năng lượng tích cực hay là những chuyện đau lòng, đều giúp anh học hỏi và trưởng thành thêm từ đó. Trải qua một thời gian dài đồng hành cùng âm nhạc, Nguyễn Văn Chung gặp không ít những khó khăn. Và câu thần chú của anh lúc đó chính là "kiên định".

Kiên định giúp anh có đủ can trường để vượt qua thử thách, để tiếp tục nuôi dưỡng và đi tiếp trong con đường nghệ thuật với ngọn lửa đam mê của mình. Trong dòng chảy ngày càng mới mẻ và hiện đại của âm nhạc, Nguyễn Văn Chung thừa nhận: "Giới trẻ giờ đây giỏi quá. Chung còn phải học hỏi các em ở rất nhiều điều. Và trong năm 2022 này, Chung sẽ có rất nhiều điều mới mẻ muốn giới thiệu đến khán giả. Và dù có thay đổi như thế nào, thì Chung sẽ vẫn luôn giữ được cái chất của mình".

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng tiếp theo từ khách mời của "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

"Khoảnh khắc cuộc đời" tập 580

Thiên Bình