Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 559

Nhạc sĩ Huy Cường: Chỉ cần quyết tâm, không bao giờ là muộn

Với châm ngôn "Chỉ cần bạn quyết tâm, chưa bao giờ là muộn. Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống", nhạc sĩ Huy Cường trân trọng từng khoảnh khắc để thay đổi cuộc đời của anh.

Nhạc sĩ Huy Cường là nhân vật của "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 559. Vốn dĩ, nhạc sĩ Huy Cường không có xuất phát điểm là một người được đào tạo chuyên môn bài bản về sáng tác âm nhạc.

Anh chia sẻ: "Lúc trước, Huy Cường thi đại học và đậu 5 trường, từ hàng không, hàng hải, sân khấu điện ảnh... Sau cùng, Cường chọn học Đại học Bách Khoa vì trường lúc đó "oách" lắm. Dù học bách khoa nhưng Cường vẫn luôn rất mê nghệ thuật, nên thường tham gia các hoạt động đoàn, hội. 

Trong một dịp tình cờ, năm 1998-1999, Nhạc viện TP.HCM kết hợp với Hội âm nhạc TP và Thành đoàn TP.HCM có mở một chương trình Đào tạo học bổng cho nhạc sĩ, tuyển sinh viên có năng khiếu âm nhạc. Lúc đó, trường Bách khoa cử Cường đi học và có thể nói, đây là điểm bắt đầu để tạo nên sự rẽ hướng đưa bản thân đến với nghệ thuật".

Thời điểm đó, Huy Cường đang là sinh viên năm 2 đại học. Anh dự tính chỉ tham gia lớp nhạc để học hỏi cho biết thôi. Song quá trình học đã có chuyện xảy ra và nó trở thành khoảnh khắc thay đổi hướng đi cuộc đời và nghề nghiệp của Huy Cường sau này.

Nhạc sĩ Huy Cường kể: "Huy Cường lúc đó bự con nên thầy có xếp cho ngồi hàng cuối. Nhưng vì bị cận nên Cường nhìn mọi thứ trên bảng nhòa lắm. Khi thầy giáo viết về "Điệu tính" (một khái niệm trong lý thuyết âm nhạc), Cường đã ghi vào tập vở của mình là "Điện tích" (một khái niệm trong khoa học Vật lý).

Lúc đó, anh bạn ngồi bên cạnh đã lấy cuốn vở của mình chuyền cho cả lớp xem và mọi người đã cười mình. Nhiều bạn đã nói mình nên quay trở về bách khoa để học điện tích của mình đi... Lúc đó, Cường đã có quyết định cho bản thân mình!". Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, Huy Cường chọn hoạt động nghệ thuật, mãi đến nay cũng đã hơn 20 năm!

Từ lúc bước chân vào nghệ thuật đến nay, Huy Cường đã có trong tay hơn 100 ca khúc nổi tiếng như: "Đau một lần rồi thôi", "Lời chia tay nói sao dễ thấy", "Tuổi teen tóc mây", "Vì đâu mất nhau", "Giấc mơ ngày xưa", "Tình đã muộn màng"...

Anh cũng đã đào tạo các ca sĩ Trịnh Thăng Bình, Quốc Thiên. Anh còn là đạo diễn sân khấu của nhiều cuộc thi về sắc đẹp tên tuổi: Hoa hậu quý bà Người Việt Thế Giới 2013 tại Mỹ, Hoa Khôi doanh nhân 2014, Duyên dáng doanh nhân 2015… Không ngừng làm mới bản thân và nỗ lực với đam mê, Huy Cường thực sự đã làm được điều anh cam kết với chính mình trong lớp học năm đó!

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng tiếp theo từ khách mời của "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình