Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 453

Nhà phát minh máy trợ thở Trần Ngọc Phúc luôn hướng về quê nhà

"Khoảnh khắc cuộc đời" tập 453 đã có cuộc trò chuyện cùng nhà sáng chế Trần Ngọc Phúc, "cha đẻ" của chiếc máy trợ thở MV20 - dòng máy thở đa năng đặc biệt điều trị bệnh COVID-19.

Ông Trần Ngọc Phúc hiện là Chủ tịch Tập đoàn Metran

Nhắc đến ông Trần Ngọc Phúc là phải nhắc đến máy thở cao tần số HFO được ông sáng chế năm 1982. Phát minh này đã tạo ra một bước ngoặt mới vì đã cứu sống được rất nhiều trẻ sinh non trên hơn 20 quốc gia.

Ông Phúc cho biết bản thân ông là một nhà phát minh nên khi thấy những gì thuộc về nhu cầu cần thiết nhưng xã hội chưa có thì ông sẽ đưa ra ý tưởng mới, rồi nghiên cứu cùng đồng nghiệp để kịp thời cho ra sản phẩm phục vụ mọi người.

 Chiếc máy trợ thở MV20 được ông sáng chế khi dịch COVID-19 ngày một phức tạp

Năm 2020, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 hoành hành, ông đã đóng góp thêm các sáng chế khác như khẩu trang làm mát phổi, thoáng khí, diệt virus và đặc biệt là chiếc máy trợ thở MV20. Ông chia sẻ khi nghiên cứu chiếc máy này ông đã đặt ra hai tiền đề. Đầu tiên là chiếc máy phải an toàn để bệnh nhân dùng lâu dài. Thứ hai là nó phải đơn giản để có thể chế tạo thật nhanh và nhiều nhằm đáp ứng kịp thời cho Việt Nam và thế giới.

Ngoài câu chuyện về các phát minh, ở ông Phúc còn có một điều đáng quý khác, đó chính là tấm lòng với quê nhà. Ông luôn sẵn sàng giúp đỡ, liên hệ chuyên gia đầu ngành ở Nhật Bản giúp các bác sĩ Việt thuận lợi hơn trong việc học tập, công tác và cả trong thời điểm chống dịch căng thẳng hiện nay.

Mời khán giả theo dõi "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

 
Hoàng Dương