Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 583

Nhà báo Phạm Hoàng Nam - Sống trân trọng từng khoảnh khắc

"Tưởng chừng như căn bệnh hen suyễn quái ác đã lấy đi mọi thứ của tôi. Nhưng một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa mới sẽ mở ra". Từ khoảnh khắc đó, anh Hoàng Nam đã sống với lòng biết ơn và đem năng lượng tích cực đến với mọi người.

Nhà báo Phạm Hoàng Nam là nhân vật khách mời của "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 583. Mở đầu chương trình, anh Hoàng Nam chia sẻ: Tôi may mắn được sinh ra trong gia đình có ba mẹ và anh chị em rất yêu thương nhau.

Căn bệnh hen suyễn thì dường như cả dòng họ đều bị, bởi nó có thể di truyền. Bị hen suyễn từ năm 3 tuổi, cả quãng đời của tôi không có tuổi thơ và không có những ký ức đẹp của thời thanh thiếu niên. Bệnh cứ càng ngày càng nặng, đến khi lên đại học thì tôi bị đuổi học vì vắng mặt quá nhiều. Mẹ tôi đãi lên trường, khóc và xin các thầy cô cho tôi tiếp tục học vì nếu không thì thực không biết sau này tôi sẽ làm gì.

Bố mẹ tôi đều là bác sĩ quân y, ông bà về hưu sớm để chăm sóc tôi. Năm 19 tuổi, tôi khủng hoảng tinh thần rất nặng nề. Khi ngủ phải ngủ ngồi vì không thể nằm được, không thể tự vệ sinh cá nhân, không có bất kì ước mơ hay suy nghĩ gì cho tương lai. Tôi đã có suy nghĩ muốn tự tử vì không muốn ảnh hưởng đến bố mẹ và gia đình.

Những lúc lên cơn, tôi thường cố gắng gồng lên để không rên, để ít ảnh hưởng đến bố mẹ nhất có thể. Đến giờ thì tôi hiểu được rằng, chuyện gì cũng có những lý do! Năm 25 tuổi, tôi chạm mặt tử thần vì phải truyền thuốc liên tục. 15 phút từ nhà đi bệnh viện ngày đó dài như cả thế kỷ, bởi tôi cảm nhận được hơi thở có thể rời khỏi mình bất kì lúc nào.

Và điều mà nhà báo Phạm Hoàng Nam muốn gửi gắm đến khán giả là Nghịch cảnh chính là một thử thách mà mỗi chúng ta phải vượt qua trong cuộc đời. Tất cả mọi người đều có khó khăn của bản thân mà khi vượt qua được, ta học được bài học gì đó và để lại những giá trị trong cuộc đời này.

Giờ đây, anh Hoàng Nam rất tự hào với cuộc sống hiện tại của mình. Anh cho biết: Tôi đang có một cuộc sống chuẩn mực. Không đi nhậu, ngủ đúng giờ, tập luyện thể dục đều đặn, yêu thương gia đình và sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc. Người từng đi qua ranh giới giữa sống - chết sẽ càng biết trân quý hơi thở và mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng tiếp theo từ khách mời của "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

"Khoảnh khắc cuộc đời" tập 583

Thiên Bình