Tạp chí Văn nghệ

Nguyễn Vân và hành trình cảm xúc

Có một người phụ nữ đến với nhiếp ảnh khá muộn, sáng tác nhiều tác phẩm về phong cảnh và chụp hoa sen theo một cách riêng.

Hiếm nhiếp ảnh gia nào có nhiều tác phẩm chụp về phong cảnh các nước, đặc biệt là những cú bấm máy chớp nhoáng trong những chuyến đi du lịch như Nguyễn Vân. Chị đã sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc tại những nơi mà mình đặt chân đến. Ghi lại cảm xúc ở nhiều miền đất lạ và chia sẻ tình yêu, niềm đam mê nhiếp ảnh của mình với các bạn ảnh gần xa.


Kể về kỷ niệm đáng nhớ khi đi chụp phong cảnh ở các nước trên thế giới, chị Vân chia sẻ: "Nguyễn Vân đi được 22 nước chủ yếu là đi theo đoàn du lịch, có một lần sang Mỹ vừa đến khách sạn nhận phòng xong Vân cầm máy đi chụp, mãi mê chụp đến tối rồi bị lạc với đoàn. Lúc đó, mình sợ lắm vì trong người không tiền, giấy tờ hay điện thoại, chỉ có máy ảnh thôi, tên khách sạn thì Vân cũng không nhớ. Khi tìm được đường về tới khách sạn là mình rưng rưng sắp khóc luôn"


Hoa sen cũng là nguồn cảm hứng vô tận của nữ nhiếp ảnh gia. Được "trò chuyện" cùng sen cho chị cảm giác bình an để sống vui vẻ, lạc quan hơn. Yêu sen, chị Vân đã lang bạc khắp các vùng miền để sống cùng sen, lắng nghe sen, cảm nhận vẻ đẹp của sen. Từ đó, chị làm giàu, làm đầy thêm những cảm xúc của mình. 


Không chỉ có phong cảnh các nước, ảnh về sen mà ảnh đời thường, thể thao, chim hoa và còn rất nhiều mảng đề tài khác được Nguyễn Vân khám phá. Với chị khi đã chụp là phải thể hiện được hết tình cảm và tâm hồn của mình qua từng khoảnh khắc bấm máy. "Nhờ nhiếp ảnh mà cuộc sống của mình phong phú hơn, quên bệnh tật, giúp cho tâm hồn mình rộng mở, sống lạc quan, vui vẻ với mọi người" - chị tâm sự. 


Đến với nhiếp ảnh như là duyên muộn nhưng đó là một tình yêu thắm thiết, bởi nó tạo động lực để người phụ nữ ấy khám phá thế giới mỗi ngày. Ảnh flycam và phong cảnh Việt Nam của Nguyễn Vân luôn cho mọi người nhiều cảm xúc thú vị, tự hào và thêm yêu quê hương đất nước mình. 


Hành trình chinh phục những cung bậc cảm xúc, ghi chép sắc màu cuộc sống ở khắp các nẻo đường, để vẽ nên bức tranh với nhiều nét chấm phá thú vị của Nguyễn Vân vẫn còn tiếp tục đến với những chân trời mới. 

Tạp chí Văn Nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên