Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 3

Nguyễn Văn Phước: Gắn bó trọn đời với tình yêu sách

Nguyễn Văn Phước coi sách là niềm yêu thích duy nhất và không bao giờ khoan nhượng với cuộc chiến sách lậu. Ông luôn mong muốn đem sách đến với mọi người, giúp con người tiếp thu nguồn tri thức để hoàn thiện bản thân, sống đúng đắn, hạnh phúc.

Câu chuyện của ông Nguyễn Văn Phước, người sáng lập First News - Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt, và sự tâm huyết với sách được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" - phát sóng định kỳ lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Ông Nguyễn Văn Phước chia sẻ: "Thuở nhỏ tôi rất yêu sách. Trưởng thành, trước khi thực sự đắm chìm trong thế giới của sách, tôi đã từng là giảng viên đại học khoa điện, sau đó đi du học về công nghệ thông tin, cuối cùng tôi từ bỏ một học bổng tiến sĩ và trở về với sách theo đúng nghĩa, như một người lãng tử". Ông cũng là một trong những người đấu tranh không khoan nhượng trong cuộc chiến chống sách lậu.

Ông Nguyễn Văn Phước cho biết: "Cuộc chiến với sách lậu đã diễn ra 20 năm rồi. Sách ở Singapore, Băng Cốc và châu Âu được xem như bảo vật. Việt Nam xem sách là nơi giải trí thôi, thực ra sách quan trọng hơn rất nhiều".

Khi NSƯT Vũ Thành Vinh đề cập đến thương hiệu sách "Hạt giống tâm hồn", ra đời khi First News đi được 8 năm, ông Nguyễn Văn Phước đã kể lại khoảnh khắc đáng nhớ.

"Bấy giờ bản thân tôi gặp một câu chuyện kì lạ mà đến giờ tôi vẫn nhớ. Bạn hỏi tôi 3 câu khiến tôi sựng người. Bởi lúc đó tôi đang trên đỉnh cao, tự mãn ra sao chỉ mình tôi biết. Và để ghi dấu ấn khoảnh khắc đó, tôi muốn cho ra đời một cuốn sách.

Sau 3 đêm suy nghĩ, tôi ghép 2 từ hạt giống của nhà nông và tâm hồn của con người. Từ đó có "Hạt giống tâm hồn", đến nay cũng vừa tròn kỷ niệm 20 năm "Hạt giống tâm hồn" ra đời. Sách đã xuất bản hơn 15 triệu bản, đi khắp các thế hệ bạn đọc Việt Nam, từ em bé mồ côi, chiến sĩ nơi biên cương hải đảo đến những người tù cô đơn sau song sắt".

Cũng trong cuộc trò chuyện với NSƯT Vũ Thành Vinh, ông Nguyễn Văn Phước đã nhẹ nhàng truyền cảm hứng cho người nghe qua những tâm sự đầy khích lệ. "Khi bạn làm một điều gì đó trong cuộc đời, bạn phải có niềm yêu thích nó và từ đó, bạn có năng lượng bạn tỏa ra. Có những việc bạn khó vượt qua được, nhưng có tình yêu, có đam mê, bạn sẽ vượt qua nó nhẹ nhàng hơn. Trước khi đặt hết tâm sức và trái tim vào sách, tôi đã khám phá thế giới này qua nhiều cách, nhưng sách là con đường khai mở, đột phá nhất đến tất cả các lĩnh vực khác. Không phải một vật vô tri vô giác trên kệ, sách mở ra một kho tri thức và những cảm nhận".

Xem lại những chia sẻ thú vị của Người sáng lập First News - Nguyễn Văn Phước trong đoạn video dưới đây. Tiếp tục đón xem các số tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Thiên Bình