Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 313

Nguyễn Văn Nguyên tâm huyết với nghề gia truyền

Nhắc đến xưởng Ba Đờn có hơn 50 năm tồn tại ở Sài Gòn, chuyên làm đàn guitar thủ công, người chơi nhạc không lạ gì với thương hiệu "cha truyền con nối" này.

Từ năm 13 tuổi, ông Nguyễn Văn Trân (hay còn gọi là Ba Đờn) đã bắt đầu học nghề làm đàn guitar, cung cấp cho thị trường âm nhạc trong nước những sản phẩm thủ công chất lượng. Hòa bình, đất nước tiến hành cải cách, cuộc sống thiếu trước hụt sau, người dân ít có dư kinh phí để mua đàn về chơi, thế nhưng, ông Trân vẫn quyết tâm bám trụ với nghề. “Những cửa hàng ở trong Sài Gòn hoặc ở các tỉnh phải đặt hàng, đặt ít thì ba làm ít, đặt nhiều thì ba làm nhiều. Rồi cứ duy trì, sản phẩm làm tốt ra tới cửa hàng người ta bán được, người ta gọi thì ba có vốn làm tiếp” - ông Nguyễn Văn Nguyên chia sẻ khoảng thời gian khó khăn của ba mình.

Nguyễn Văn Nguyên lớn lên cùng với nghề cha truyền, nhưng anh vẫn chưa quyết tâm nối nghiệp, năm 1992, anh đăng ký đi bộ đội. Đến năm 2012, sau khi ngẫm nghĩ làm sao để duy trì được sự nghiệp mà cha mình đã gây dựng bao lâu nay, Văn Nguyên dứt khoát kế thừa công việc của gia đình - định hướng rõ ràng cuộc đời mình. 

Anh Nguyễn Văn Nguyên - người kế thừa thương hiệu Ba Đờn hiện nay

Hiện nay, cơ sở làm đàn Ba Đờn không chỉ truyền nghề cho người thân, chỉ cần ai có lòng muốn học thì gia đình ông Nguyên đều sẵn sàng chỉ dẫn tận tình. Mỗi tháng cung cấp cho thị trường 9.000-10.000 cây đờn, cơ sở kinh doanh Ba Đờn giải quyết việc làm cho 120 lao động trong xưởng, góp phần cải thiện cuộc sống cho anh em theo nghề. 

Mỗi tháng, thương hiệu Ba Đờn cung ứng cho thị trường 9.000-10.000 cây đờn

Mong muốn “người Việt được dùng hàng Việt”, anh Văn Nguyên luôn trăn trở làm cách nào để hoàn thiện những sản phẩm mà cơ sở sản xuất ra thị trường. Với anh, mỗi cây đàn lại có hình dáng, âm thanh riêng, chẳng cây nào giống cây nào, tiếng đàn trầm hay bổng đều do người thợ làm ra. Qua các thế hệ, những người thợ của cơ sở guitar Ba Đờn vẫn hàng ngày cố gắng mang từng dòng âm thanh đẹp đẽ này đến với người yêu âm nhạc. 

Khoảnh khắc cuộc đời được phát sóng vào 22g45 trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Tuyền Mập vác “bụng bầu” đi đánh ghen và cái kết