Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 228

Nguyễn Văn Minh - Hạnh phúc của người vẽ tranh tường

Họa sĩ đường phố Nguyễn Văn Minh từng đạt giải nhất cuộc thi "Vẽ tranh bảo vệ môi trường" năm 2017 do TP.HCM tổ chức. Ngoài hội họa, người đàn ông 78 tuổi này còn biết võ thuật, thơ văn và nhận nhiều bằng khen do địa phương trao tặng.

Đặc biệt hơn, ông Minh đã có hơn 10 năm gắn bó tại Trung tâm trẻ em khuyết tật quận 4. Chính nơi đây đã giúp ông nhận ra khoảnh khắc của đời mình. Lúc mới bắt đầu bước chân vào trường khuyết tật, ông vẫn chưa quen với chương trình học của các học sinh nơi đây nên gặp nhiều khó khăn. Nhưng với tấm lòng yêu người, yêu trẻ, ông đã vượt qua mọi thử thách và hoàn thành được những gì mình mong muốn.

Tuy vậy, ông Minh đã mất gần 7 năm để chống chọi với bệnh mất ngủ vì áp lực công việc. Thêm vào đó, môi trường tại Trung tâm khuyết tật khá ồn nên ông thường xuyên bị đau nửa đầu. Những lúc này ông chỉ uống thuốc giảm đau rồi tiếp tục công việc của mình. Song, những loại thuốc này lại khiến ông mất ngủ về sau. 

Trong 7 năm bị bệnh, ông sụt mất 24kg, chân run và ông nghĩ mình không hoạt động nghệ thuật được nữa. Nhưng ông không muốn từ bỏ dễ dàng đến thế. Một ngày nọ, khi vợ con vắng nhà, ông tập thể dục với những động tác nhẹ. Giống như lời khuyên của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: "Hãy đứng dậy mà đi", sau khi ngủ được hai tiếng trong đêm hôm đó, ông đã tự mình đứng lên đi. Tinh thần ông phấn chấn hẳn và vươn lên đến ngày hôm nay. 

Tuy bệnh mất ngủ đã khỏi nhưng giấc ngủ của ông không như mọi người. Tầm tám giờ tối ông đi ngủ đến hai giờ sáng thì thức giấc. Không biết phải làm gì cho thời gian qua mau, ông vác thang, mang cọ và lên xe đi vẽ khắp nơi. Ông cứ vẽ như thế suốt mấy năm thì được các phóng viên phát hiện và phỏng vấn lên báo chí. Từ đó, ông được mọi người đặt biệt danh là "họa sĩ đêm". 

Ông Minh vui vẻ chia sẻ, chỉ còn vài tháng nữa ông sẽ bước sang tuổi 79 nhưng sức khỏe hiện tại vẫn rất ổn định. Ông hi vọng trong tương lai ông vẫn có thể cầm bút để vẽ thêm nhiều tác phẩm hơn nữa.

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương